พิเศษ: Commerzbank ใกล้กับการชำระหนี้ 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐกับแหล่งที่มา

2019-06-01 02:02:02

author:印翠瞟

นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - คอมเมิร์ซแบงก์เอจี ( ) ใกล้จะบรรลุข้อตกลงให้จ่ายเงินแก่ทางการสหรัฐมากกว่า 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อยุติข้อกล่าวหาที่ละเมิดบทลงโทษของสหรัฐ ตามคนสองคนใกล้เคียงกับกรณี

ชายคนหนึ่งเดินผ่านสาขา Commerzbank ก่อนการแถลงข่าวประจำปีของธนาคารในแฟรงค์เฟิร์ต 12 กุมภาพันธ์ 2558 REUTERS / Ralph Orlowski

ข้อตกลงที่จะระงับการดำเนินคดีทางอาญาในการดำเนินคดีรอการตัดบัญชีอาจเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ในสัปดาห์หน้าแหล่งข่าวกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีโดยไม่ขอให้มีการตั้งชื่อเพราะเรื่องดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ

หนึ่งในแหล่งข่าวกล่าวว่าจำนวนสุดท้ายคาดว่าจะอยู่ที่ 1.45 พันล้านดอลลาร์ แหล่งข้อมูลอื่นเตือนว่าข้อตกลงดังกล่าวยังไม่สิ้นสุดและรายละเอียดอาจเปลี่ยนแปลงได้

Margarita Thiel โฆษกหญิงของ Commerzbank ผู้ให้กู้รายใหญ่อันดับสองของเยอรมนีปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐและหน่วยงานอื่น ๆ ในสหรัฐฯที่เกี่ยวข้องก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น หน่วยงานอื่น ๆ ได้แก่ กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ, Federal Reserve, สำนักงานอัยการเขตแมนฮัตตัน, ทนายความสหรัฐฯในวอชิงตันดีซีและแมนฮัตตันและหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของนิวยอร์ก, กรมบริการทางการเงิน

Commerzbank บอกกับนักลงทุนเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ว่าการเจรจากับทางการสหรัฐได้ทวีความรุนแรงขึ้นและได้รวมเงินจำนวน 1.4 พันล้านยูโร (1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับค่าใช้จ่ายทางกฎหมายซึ่งเกี่ยวข้องกับการสอบสวนของสหรัฐ

จำนวนรวมมากกว่า 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของที่ธนาคารกำหนดไว้ว่าจะจ่ายเงินในฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้วภายใต้ข้อตกลงก่อนหน้านี้กับทางการสหรัฐฯเกี่ยวกับการลงโทษคว่ำบาตรในการติดต่อกับอิหร่านและซูดาน

อย่างไรก็ตามข้อตกลงดังกล่าวถูกระงับไว้เนื่องจากมีการสอบสวนแยกต่างหากที่เกิดขึ้นจากการทำธุรกรรมที่ธนาคารเยอรมันในการเชื่อมต่อกับการฉ้อโกงทางบัญชีที่ Olympus Corp ของญี่ปุ่นก่อนหน้านี้

OLYMPUS

การตั้งถิ่นฐานที่มีศักยภาพ $ 1.4 พันล้านดอลลาร์รวมถึงการแก้ปัญหาการประสานงานของการสืบสวนที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปัแยกแหล่งที่มากล่าวว่า

โอลิมปัสผู้ผลิตกล้องและอุปกรณ์ทางการแพทย์ยอมรับว่าในปี 2554 ได้ใช้การบัญชีที่ไม่เหมาะสมในการปกปิดผลขาดทุนจากการลงทุนมากกว่าหนึ่งทศวรรษในเรื่องอื้อฉาวที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

คอมเมิร์ซแบงก์จัดการมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงซึ่งส่วนใหญ่ผ่านนิวยอร์กโดยอ้างอิงจากบุคคลที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้

แหล่งข่าวกล่าวว่าการสอบสวนแสดงให้เห็นว่าธนาคารไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติความลับของธนาคารซึ่งกำหนดให้มีการตรวจสอบและตั้งค่าสถานะของธุรกรรมที่น่าสงสัยเพื่อต่อสู้กับการฟอกเงิน

Commerzbank ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการควบคุมหลังจากทำข้อตกลงในปี 2555 กับ Federal Reserve Bank of New York เพื่อปรับปรุงการปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับการฟอกเงินของ BSA / การต่อต้านการฟอกเงิน

สาขานิวยอร์กยังคงล้มเหลวในการรักษาการควบคุมที่เพียงพอ Federal Reserve พบในปี 2013 และออกคำสั่งหยุดและหยุดยั้ง

การลงโทษ

ธนาคารแห่งหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของรัฐบาลเยอรมันร้อยละ 17 คาดว่าจะจ่ายเงินจำนวน 718 ล้านดอลลาร์เพื่อสอบสวนการละเมิดที่เกี่ยวข้องกับการคว่ำบาตร

Commerzbank ถูกกล่าวหาว่าเป็นธนาคารที่รู้เท่าทันสำหรับสายการเดินเรือสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านซึ่งเป็นสายการเดินเรือที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐซึ่งถูกกำหนดให้คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจโดยสหรัฐฯในปี 2551 เพื่อสนับสนุนการเพิ่มจำนวนอาวุธทำลายล้างสูงของอิหร่าน

กระทรวงยุติธรรมจะแยกเงิน 342 ล้านดอลลาร์กับสำนักงานอัยการเขตแมนฮัตตันเหนือคดีที่เกี่ยวกับการลงโทษแหล่งข่าวกล่าวขณะที่แผนกบริการทางการเงินของนิวยอร์กจะได้รับ 310 ล้านดอลลาร์สหรัฐและธนาคารกลางสหรัฐ 66 ล้านดอลลาร์

บทลงโทษที่กำหนดโดยสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของกระทรวงการคลังจะถือว่าเป็นที่น่าพอใจโดย 342 ล้านดอลลาร์แหล่งข่าวกล่าว

Commerzbank มีแนวโน้มที่จะจ่ายเงินอีก 600 ล้านดอลลาร์จากการสอบสวนของโอลิมปัสเกี่ยวกับการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติความลับของธนาคารแหล่งข่าวกล่าวว่าแบ่งกันระหว่างแมนฮัตตันสหรัฐฯอัยการ Preet Bharara และหน่วยงานกำกับดูแลธนาคารนิวยอร์ก

ธนาคารกลางสหรัฐจะได้รับเงินอีก 134 ล้านดอลลาร์จากการสอบสวนของโอลิมปัสแหล่งข่าวกล่าว

ด้วยการตั้งถิ่นฐานที่กำลังจะเกิดขึ้น Commerzbank จะเข้าร่วมกับธนาคารต่างประเทศมากกว่าครึ่งโหลที่ตกลงกับทางการสหรัฐแล้ว

ผู้ให้กู้ชาวฝรั่งเศส BNP Paribas SA ( ) ตกลงที่จะจ่ายเงินจำนวน 8.9 พันล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการละเมิดการคว่ำบาตรเมื่อปีที่แล้ว ในปี 2555 ธนาคารไอเอ็นจีในกรุงอัมสเตอร์ดัมจ่ายเงิน 619 ล้านดอลลาร์และเป็นโทษสูงสุดรองลงมาคือธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (มหาชน) ( ) ของอังกฤษซึ่งจ่าย 667 ล้านดอลลาร์

เจ้าหน้าที่ได้กล่าวว่าธนาคารปล้นข้อมูลการระบุจากสายเข้ามาเพื่อหลีกเลี่ยงธงสีแดงที่จะช่วยตำรวจธุรกรรม

UniCredit SpA ( ) ของประเทศอิตาลี Credit Agricole SA ( ) และ Societe Generale ( ) และ Deutsche Bank AG ( ) ของเยอรมนีก็อยู่ภายใต้การสอบสวนของทางการสหรัฐว่าด้วยการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้องกับการคว่ำบาตร แหล่งข่าวบอกกับรอยเตอร์ว่าก่อนหน้านี้ โฆษกของธนาคารดอยซ์แบงก์กล่าวว่าธนาคารกำลังร่วมมือกับทางการสหรัฐ ธนาคารอื่นปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

รายงานโดย Karen Freifeld ในนิวยอร์ก; เรียบเรียงโดย Soyoung Kim, Chris Reese, Richard Chang และ Steve Orlofsky

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์