การแตะคนรวย: ธนาคารในระดับภูมิภาคของสหรัฐอเมริกาจัดการบริหารความมั่งคั่ง

2019-08-08 07:15:01

author:廉怕

บังกาลอร์ (รอยเตอร์) - ธนาคารสหรัฐในระดับภูมิภาคที่เล็กลงกำลังเข้าสู่ธุรกิจการบริหารความมั่งคั่งเพื่อเข้าใกล้ 11 ล้านล้านเหรียญสหรัฐซึ่งจัดโดยประเทศที่ร่ำรวยที่สุดเป็นหนทางที่จะตอบโต้การเติบโตของสินเชื่อที่ช้าลงและกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น

ในฐานะที่เป็นกฎระเบียบทางการเงินที่มีความทะเยอทะยานมากที่สุดยกเครื่องตั้งแต่ Great Depression ทำให้ธนาคารยากขึ้นสำหรับแผนการคุ้มครองเงินเบิกเกินบัญชีและธุรกรรมบัตรเครดิตและบัตรเดบิตและเนื่องจากความต้องการสินเชื่อที่ซบเซาทำให้ธนาคารมีอำนาจการบริหารความมั่งคั่ง .

และมีการเลือกมากมาย

แม้เศรษฐกิจจะถดถอย แต่อเมริกาเหนือยังคงมีจำนวนบุคคลที่มีรายได้สุทธิสูงที่สุดในโลกซึ่งความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นเป็น 10.7 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2552 ตามรายงานการบริหารความมั่งคั่งทั่วโลกของ Capgemini และ Merrill Lynch

Mark Muth นักวิเคราะห์จาก Howe Barnes Hoefer & Arnett กล่าวว่าธนาคารจะมองเห็นสิ่งนี้เป็นวิธีการกระจายความหลากหลายของรายได้เพื่อช่วยชดเชยแรงกดดันอื่น ๆ

ธนาคารต่างๆเช่น Associated Bancorp และ Fulton Financial กำลังมองหาบริการที่เหนือกว่าการทำธุรกรรมโดยการสร้างทีมบริหารความมั่งคั่ง

“ ธุรกิจ (การบริหารความมั่งคั่ง) เป็นที่สนใจของธนาคารเพราะไม่ต้องการเงินทุนมากและมีความเสี่ยงด้านเครดิตต่ำ มันปลอดภัยและให้ผลตอบแทนสูงจากเงินทุน” นักวิเคราะห์ของ Guggenheim Jeff Davis กล่าว

การรับสมัครได้มาในภาคการบริหารความมั่งคั่งเนื่องจากธนาคารขนาดเล็กในภูมิภาคจ้างผู้จัดการที่มีประสบการณ์และหวังว่าจะได้ลูกค้าของพวกเขาด้วยเช่นกัน

ผู้ให้กู้รายใหญ่เช่น Comerica ภูมิภาคการเงินมาร์แชลล์และ Ilsley และ PNC Financial มีแนวทางการบริหารความมั่งคั่งที่เฟื่องฟูและเป็นเป้าหมายสำหรับธนาคารขนาดเล็กที่ต้องการสร้างทีมบริหารความมั่งคั่ง

“ มีการแข่งขันทางด้านอาวุธในพื้นที่บริหารความมั่งคั่ง เรากำลังเห็น บริษัท ที่สูญเสียผู้คนไปยังผู้อื่นและจากนั้นทำการสรรหาบุคลากรเพื่อเติมช่องว่าง "เดวิสของ Guggenheim กล่าว

IberiaBank จ้างนายธนาคารสี่คนจากภูมิภาคธนาคารสำหรับทีมที่ปรึกษาที่เปิดตัวใหม่ของ Iberia ในขณะที่ City National จ้างพนักงานหกคนจากหน่วยจัดการความมั่งคั่งของ BNY Mellon สำหรับกลุ่มบริการลูกค้าภาคเอกชน

นายไมเคิลพากาโนรองประธานบริหารฝ่ายบริการลูกค้าภาคเอกชนกล่าวว่าเมืองแห่งชาติซึ่งมีนายธนาคารและที่ปรึกษาประมาณ 70 คนในหน่วยการบริหารความมั่งคั่งกำลังมองหาคนที่ทำงานกับคนรวยมากขึ้น

“ วิธีหนึ่ง (ที่จะเติบโต) คือการดึงดูดความสามารถจากธนาคารอื่น ๆ (จากนั้น) นำความสัมพันธ์เหล่านั้นมาสู่ธนาคารของพวกเขา” Keefe นักวิเคราะห์จาก Bruyette และ Woods Bain Slack กล่าว

และธนาคารขนาดเล็กอาจพบว่าการดึงดูดคนที่มีความสามารถนั้นทำได้ง่ายขึ้นโดยเสนอผู้จัดการที่เป็นอิสระและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

“ มีแนวโน้มในตลาดของที่ปรึกษาอาวุโสมากที่แสดงความสนใจในการทำงานบนแพลตฟอร์มขนาดเล็กลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในองค์กรที่พวกเขาสามารถสร้างทุนได้” Dan Ryan ผู้ซึ่งทำงานด้านการฝึกอบรมด้านการเงินจาก Heidrick & Struggles ระหว่างประเทศ

ความสามารถในการปรับแต่งผลิตภัณฑ์และสร้างแพลตฟอร์มใหม่อาจช่วยลดผลกระทบของการลดระดับการจัดการ

“ หากคุณกำลังย้ายไปยังแพลตฟอร์มที่เล็กกว่าปกติคุณจะไม่ได้รับข้อตกลงประเภทเดียวกันกับสถาบันขนาดใหญ่ ... แต่คุณสามารถได้รับทุนหรือการจ่ายเงินที่สูงขึ้น” ไรอันกล่าว

บริการส่วนบุคคล

การต่อสู้เพื่อความคิดและกระเป๋าเงินของชาวอเมริกันที่มีมูลค่าสูงซึ่งตามเนื้อผ้าธนาคารที่มีแบรนด์ความมั่งคั่งขนาดใหญ่เช่น US Trust, หน่วยความมั่งคั่งของ Bank of America หรือ BNY Mellon, JPMorgan, US Bancorp และอื่น ๆ

“ เรายังคงเห็นลูกค้าที่ต้องการทำงานกับองค์กรที่ปลอดภัยและมั่นคงที่พวกเขาจะไม่อ่านในเอกสารและสามารถส่งมอบทุกอย่างในท้องถิ่น” Pagano ของ National City กล่าว

ธนาคารขนาดเล็กอาจมีข้อได้เปรียบที่เห็นว่าเป็นการให้บริการที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

สิ่งนี้ช่วยให้ธุรกิจการบริหารความมั่งคั่งของ Boston Private Financial Holding เอาชนะหน่วยจัดการความมั่งคั่งของ Wells Fargo และ Bank of America ในฐานะผู้จัดการความมั่งคั่งที่เลือกไว้ในหมู่คนร่ำรวย

Pagano ซึ่งย้ายไปที่ City National จากหน่วยความมั่งคั่งของ BofA กล่าวว่าธนาคารขนาดเล็กสามารถปรับแต่งผลิตภัณฑ์ทุกชนิดตามความต้องการของลูกค้าและสามารถจัดประชุมแบบตัวต่อตัวได้ทุกเมื่อที่ลูกค้าต้องการ

อย่างไรก็ตามธนาคารขนาดเล็กไม่น่าจะล่อลวงคนร่ำรวยอย่างจริงจัง - ผู้ที่มีสินทรัพย์ลงทุนได้ 25 ล้านดอลลาร์หรือมากกว่าเนื่องจากความต้องการกลยุทธ์การป้องกันความเสี่ยงที่ซับซ้อนความสามารถในการปล่อยสินเชื่อและบริการที่ไว้วางใจทำให้พวกเขาผูกติดอยู่กับผู้จัดการความมั่งคั่ง

ในขณะที่ขาดตราสินค้าขนาดใหญ่และความสามารถในการดึงดูดผู้คนที่มีรายได้สูงกลยุทธ์การจ้างงานควรเห็นผู้จัดการคนใหม่นำลูกค้าที่มีฐานะดีจำนวนมากซึ่งมีสินทรัพย์ลงทุนและความต้องการที่ซับซ้อนน้อยลงจากนายจ้างคนก่อนหน้า

“ ในพื้นที่ที่มีมวลชนสถาบันขนาดใหญ่สามารถเห็นการขัดสี” ไรอันเฮดริคและต่อสู้ของไรอันกล่าว

“ ถ้าที่ปรึกษามั่นใจว่าลูกค้าเคารพความเห็นของพวกเขาและหนังสือของธุรกิจเป็นแบบพกพาก็มีความสนใจ (ในการย้าย) ไม่มีความภักดีต่อแพลตฟอร์มอีกต่อไป "เขากล่าวเสริม

รายงานโดย Jochelle Mendonca ในบังกาลอร์, แก้ไขโดย Ian Geoghegan

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์