สหรัฐฯ "ใกล้ถึงจุดจบ" เฟดพร้อมที่จะลงมือ: Bernanke

2019-07-29 07:14:19

author:屈突闻精

วอชิงตัน (รูเทอร์ส) - ธนาคารกลางสหรัฐเตรียมที่จะดำเนินการต่อไปเพื่อช่วยเศรษฐกิจที่“ ใกล้จะตกต่ำ” นายเบ็นเบอร์นันเก้ประธานเฟดกล่าวเมื่อวันอังคารในการประเมินผลที่เบาบางที่สุด

นายเบ็นเบอร์นันเก้ประธานธนาคารกลางสหรัฐเป็นภาพก่อนเป็นพยานในการพิจารณาของคณะกรรมการเศรษฐกิจร่วมเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจบน Capitol Hill ในกรุงวอชิงตัน 4 ตุลาคม 2011 REUTERS / Jason Reed

การอ้างถึงการจ้างงานโลหิตจางความเชื่อมั่นที่ลดลงและความเสี่ยงทางการเงินจากยุโรปเบอร์นันเก้กระตุ้นให้ผู้ร่างกฎหมายไม่ลดการใช้จ่ายเร็วเกินไปในระยะสั้นแม้ว่าพวกเขาจะต่อสู้กับการขาดดุลงบประมาณระยะยาว

เขาชัดเจนว่าคณะกรรมการนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐพิจารณาว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้ออยู่ในระดับที่ควบคุมได้และมีอัตราการว่างงานที่สูงพร้อมที่จะผ่อนคลายภาวะการเงินต่อไปหลังจากการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ในเดือนกันยายน

“ คณะกรรมการจะติดตามการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิดและพร้อมที่จะดำเนินการต่อไปตามความเหมาะสมเพื่อส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้นในบริบทของความมั่นคงด้านราคา” เบอร์นันเก้กล่าวกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจร่วมของสภาคองเกรส

ภาษาของเขากระชับกว่าคำแถลงนโยบายของ Federal Open Market เมื่อน้อยกว่าสองสัปดาห์ที่แล้วเมื่อเฟดกล่าวว่าจะติดตามแนวโน้มและพร้อมที่จะใช้เครื่องมือตามความเหมาะสม

ตั้งแต่นั้นมาความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลลัพธ์ของวิกฤตหนี้สาธารณะในยูโรโซนได้ทำลายความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและธุรกิจของสหรัฐและช่วยชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจ กลุ่มตรวจสอบวงจรธุรกิจ ECRI เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมากล่าวว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งใหม่

ถามว่าการซื้อพันธบัตรอีกรอบเรียกว่ามาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณหรือไม่

“ เราไม่เคยถอดอะไรออกจากโต๊ะเพราะเราไม่รู้ว่าเศรษฐกิจกำลังจะไปไหน เราไม่มีแผนที่จะทำอะไรแบบนั้นในทันที” เขากล่าว

การคาดการณ์ว่าเฟดจะได้รับแรงหนุนจากภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้นทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นแม้ว่าหลังจากที่ตลาดมีการขายในช่วงเช้าผลักดัน S&P 500 ในระยะสั้น ๆ

Andrew Tilton นักเศรษฐศาสตร์จาก Goldman Sachs กล่าวว่าการติดเชื้อจากวิกฤตยุโรปเป็นความเสี่ยงที่ร้ายแรงขู่ว่าจะกระชับความน่าเชื่อถือของสินเชื่อในสหรัฐฯและการส่งออกไปยังภูมิภาคที่อ่อนแอลง “ ผลกระทบนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวจนถึงช่วงเศรษฐกิจถดถอยในต้นปี 2555” เขากล่าว

ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐล่าสุดได้รับการคลี่คลายหลังจากที่หดหู่ในเดือนสิงหาคมด้วยการสำรวจการผลิตที่สำคัญแสดงให้เห็นว่ามีการปรับปรุงที่ไม่คาดคิด แต่น้ำเสียงที่ดีขึ้นเล็กน้อยไม่เพียงพอที่จะขจัดความกลัวต่อการชะลอตัวอีกครั้ง

ความชัดเจนใหม่เกี่ยวกับสถานะของเศรษฐกิจจะมาในวันศุกร์ที่เมื่อกระทรวงแรงงานเผยแพร่ตัวเลขการจ้างงานรายเดือน นักเศรษฐศาสตร์ในการสำรวจของรอยเตอร์คาดการณ์ว่าจะได้งาน 60,000 ตำแหน่งในเดือนกันยายนและเบอร์นันเก้ในคำให้การของเขาก็ให้ความหวังเพียงเล็กน้อยในการปรับปรุง

“ ตัวชี้วัดล่าสุดรวมถึงการเรียกร้องใหม่สำหรับการประกันการว่างงานและการสำรวจแผนการจ้างงานชี้ไปที่ความน่าจะเป็นของการเติบโตของงานที่ซบเซามากขึ้นในช่วงเวลาข้างหน้า” เขาบอกคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจร่วมของสภาคองเกรส

คำเตือนจาก FISCAL

นายเบอร์นันเก้กล่าวว่าการรัดเข็มขัดของรัฐบาลมีแนวโน้มว่าจะเป็นแรงผลักดันสำคัญในเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยน้อยกว่าร้อยละ 1.0 ต่อปีในช่วงครึ่งแรกของปี

“ เป้าหมายสำคัญคือการหลีกเลี่ยงการดำเนินการทางการคลังที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง” เขากล่าว

โดยเน้นว่าอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเมื่อต้นปีไม่ได้กลายเป็นสิ่งที่ฝังรากอยู่ในเศรษฐกิจเบอร์นันเก้แย้งว่าแรงกดดันด้านราคาจะยังคงอยู่ในระดับต่ำสำหรับอนาคตอันใกล้นี้

ฉากหลังนั้นทำให้มันง่ายขึ้นสำหรับเฟดที่จะเปิดตัวมาตรการผ่อนคลายทางการเงินล่าสุดในเดือนกันยายนเมื่อประกาศว่าจะขายพันธบัตรระยะสั้นมูลค่า 400 พันล้านดอลลาร์และใช้เงินที่ได้มาเพื่อซื้อวันที่ยาวขึ้น

นายเบอร์นันเก้ประเมินว่านโยบายใหม่จะลดอัตราดอกเบี้ยระยะยาวลงได้ประมาณ 0.20% ซึ่งเขากล่าวว่าเทียบเท่ากับการลดลงของอัตราดอกเบี้ยครึ่งหนึ่งของอัตราดอกเบี้ยนโยบายของรัฐบาลกลาง อัตราผลตอบแทนตั๋วเงินคลังอายุ 10 ปีอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบหลายปีที่ 1.83% ซึ่งช่วยให้ต้นทุนการจำนองและการกู้ยืมเงินของ บริษัท ลดลงเป็นพิเศษ

“ เราคิดว่านี่เป็นสิ่งที่มีความหมาย แต่ไม่ใช่การสนับสนุนอย่างมากต่อเศรษฐกิจ ฉันคิดว่ามันให้ที่พักทางการเงินเพิ่มเติมบางอย่างมันควรช่วยในการสร้างงานและการเติบโตบ้าง เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในขณะนี้เศรษฐกิจอยู่ใกล้ - การฟื้นตัวอยู่ใกล้ - เพื่ออึกทึก "Bernanke กล่าว

“ เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าการฟื้นตัวยังคงดำเนินต่อไปและจะไม่ถอยกลับและอัตราการว่างงานยังคงลดลงต่อไป

อัตราเงินเฟ้อ VS งาน

ผู้ร่างกฎหมายของพรรครีพับลิกันกดดันเบอร์นันเก้ว่าคำสั่งของเฟดสองประการสำหรับการจ้างงานเต็มรูปแบบและเสถียรภาพด้านราคาหมายความว่าจะต้องประนีประนอมกับเงินเฟ้อ ในเส้นทางการหาเสียงของประธานาธิบดีปี 2555 ผู้สมัครพรรครีพับลิกันริกเพอร์รีผู้ว่าการรัฐเท็กซัสกล่าวก่อนหน้านี้ว่าจะเป็นการ“ ทรยศ” ที่เฟดจะเพิ่มเงินเพิ่มเติมให้กับเศรษฐกิจ

เบอร์นันเก้มีส่วนสำคัญในการปกป้องบันทึกความมั่นคงด้านราคาของเฟดในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา เขาระบุว่าอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยอยู่ที่ 2.0% ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งและตำหนิความล้มเหลวด้านกฎระเบียบซึ่งไม่ใช่อัตราที่ต่ำเกินไปสำหรับวิกฤตการณ์ทางการเงิน

นายเบ็นเบอร์นันเก้ประธานธนาคารกลางสหรัฐเป็นภาพก่อนเป็นพยานในการพิจารณาของคณะกรรมการเศรษฐกิจร่วมเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจบน Capitol Hill ในกรุงวอชิงตัน 4 ตุลาคม 2011 REUTERS / Jason Reed

นักเศรษฐศาสตร์บางคนเชื่อว่าธนาคารกลางสามารถประกาศเป้าหมายที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นสำหรับเป้าหมายนโยบายโดยเชื่อมโยงเส้นทางของอัตราโดยตรงกับการว่างงานและหรือเงินเฟ้อ

เพื่อตอบสนองต่อวิกฤตการณ์ทางการเงินและภาวะถดถอยของปี 2551-2552 เฟดได้ลดอัตราดอกเบี้ยลงอย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่มขนาดของงบดุลเป็นสามเท่าเป็นสามเท่าเป็นประวัติการณ์ที่ 2.9 ล้านล้านดอลลาร์โดยซื้อพันธบัตรจากงบดุลของธนาคาร เบอร์นันเก้กล่าวว่านี่ไม่ใช่การประกันตัวจากวอลล์สตรีท แต่เป็นส่วนหนึ่งของคำสั่งเพื่อให้ราคาและเสถียรภาพทางการเงิน

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์