EBRD อาเซอร์ไบจานตกลงที่จะร่วมมือกันเพื่อการปฏิรูปที่มีประสิทธิภาพ

2019-10-08 08:16:37

author:袁宵滋

โดย Sara Israfilbayova

ธนาคารเพื่อการบูรณะและพัฒนาแห่งยุโรป (EBRD) มีความกระตือรือร้นที่จะร่วมมือกับอาเซอร์ไบจานต่อไปซึ่งพอร์ตสินเชื่อของธนาคารอยู่ที่ประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์

ปัญหาของความร่วมมือและการปฏิรูปอย่างต่อเนื่องถูกทำลายในระหว่างการเยือนประธานาธิบดี Suma Chakrabarti ของ EBRD เมื่อไม่นานมานี้ที่อาเซอร์ไบจาน วัตถุประสงค์หลักของการเยือนคือเพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของอาเซอร์ไบจาน

ในระหว่างการพบปะกับประธานาธิบดี Ilham Aliyev เมื่อวันที่ 7 กันยายนมีการพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมทางการเมืองและเศรษฐกิจรวมถึงความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการปฏิรูปและกระจายเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

ประมุขของรัฐเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเยี่ยมชมของ Chakrabarti ที่อาเซอร์ไบจานโดยเสริมว่าการเข้าชมเหล่านี้สร้างโอกาสที่ดีสำหรับการหารือเกี่ยวกับแผนการในอนาคต

ประธานาธิบดี Aliyev ตั้งข้อสังเกตว่าพอร์ตสินเชื่อของ EBRD ในอาเซอร์ไบจานนั้นอยู่ที่ประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นการยกย่องความจริงที่ว่าส่วนสำคัญของมันกำลังถูกนำเข้าไปในภาคเอกชน เขาอธิบายว่าสิ่งนี้เป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงการขยายตัวของภาคเอกชนของเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจาน

การสำรวจประเด็นเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไปในการประชุมกับรัฐมนตรีของรัฐบาล

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ Shahin Mustafayev กล่าวถึงการประชุมกับ Chakrabarti กล่าวว่า EBRD ได้จัดสรรงบประมาณ 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อการดำเนินงานโครงการ 151 โครงการในประเทศตั้งแต่เริ่มต้นความร่วมมือกับอาเซอร์ไบจาน

มุสตาฟาเยฟเสริมว่าอาเซอร์ไบจานให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความร่วมมือกับ EBRD

ความพยายามของ EBRD ในอาเซอร์ไบจานมุ่งที่จะช่วยกระจายเศรษฐกิจออกไปจากการพึ่งพาพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ ธนาคารลงทุนในโครงการที่ไม่ใช่ภาคเอกชนขนาดเล็กหลายโครงการ พวกเขาแต่ละคนมีผลกระทบเชิงบวกในการช่วยสร้างภาคเอกชนและพัฒนาทักษะ

ธนาคารได้จัดสรรเงินจำนวนกว่า 294 ล้านยูโรตั้งแต่เริ่มต้นความร่วมมือเพื่อสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอาเซอร์ไบจาน นอกจากนี้ยังจัดหาเงินทุนทางอ้อม 233 ล้านยูโรสนับสนุนพอร์ตสินเชื่อ SME ของธนาคารที่มีขนาดเล็กกว่า 94,000 ไมโครวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเป็นประจำทุกปี

มากกว่า 850 SMEs ในอาเซอร์ไบจานได้รับความช่วยเหลือด้านการให้คำปรึกษาตั้งแต่ปี 2546 รวมถึงความช่วยเหลือในการปรับปรุงบัญชีการเข้าสู่ตลาดใหม่และทำงานภายใต้โครงการ Women in Business โดยมีเป้าหมายคือการให้ความช่วยเหลือด้านการเงินและการให้คำปรึกษาแก่ บริษัท ต่างๆ

ร้อยละแปดสิบแปดของการลงทุนของธนาคารในอาเซอร์ไบจานอยู่ในภาคเอกชนซึ่งเป็นส่วนสำคัญของภาคประชาสังคม

Chakrabarti ในระหว่างที่เขาไปเยี่ยมชมโรงงานเผาขยะมูลฝอยในเมือง Baku เน้นว่า EBRD มีความสนใจที่จะร่วมมือกับอาเซอร์ไบจานในการจัดการขยะในประเทศ

เขาชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จของอาเซอร์ไบจานในการจัดการขยะในบ้าน

ประธานาธิบดี EBRD เยี่ยมชมหลุมฝังศพ Balakhany เพื่อกำจัดขยะมูลฝอยและทำความคุ้นเคยกับสภาพที่เกิดขึ้นรอบทะเลสาบ Boyukshor

คณะกรรมการบริหาร EBRD วางแผนที่จะอนุมัติเงินกู้ให้กับ Tamiz Shahar JSC ของอาเซอร์ไบจานเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อปรับปรุงสภาพทางนิเวศวิทยาของบากู

เงินกู้จำนวนมากถึง $ 39 ล้านจะถูกจัดสรรเพื่อการลงทุนทางการเงินในการจัดการขยะมูลฝอยในประเทศบากูและการตั้งถิ่นฐานที่อยู่ติดกันบนคาบสมุทร Absheron (“ Big Baku”) เงินจะถูกนำไปใช้เป็นเงินทุนสำหรับการก่อสร้างสถานีขนถ่ายสองแห่งและสิ่งอำนวยความสะดวกในการคัดแยกซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งของเสียและลดปริมาณการใช้ประโยชน์

เป้าหมายของโครงการคือการปรับปรุงประสิทธิภาพของการจัดการขยะมูลฝอยในประเทศใน Big Baku ค่าใช้จ่ายทั้งหมดของโครงการคือ 39 ล้านดอลลาร์ โดยรวมแล้ว EBRD พร้อมด้วยความช่วยเหลือด้านเทคนิคจะจัดสรร $ 40.3 ล้านสำหรับโครงการ

นอกจากนี้ Chakrabarti และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงาน Gulmammad Javadov ได้ลงนามในบันทึกความตั้งใจทางยุทธศาสตร์แผนที่ถนนเพื่อการพัฒนาสาธารณูปโภคในอาเซอร์ไบจาน

Javadov ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความคืบหน้าของการทำงานภายใน Strategic Road Map สำหรับการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและตั้งข้อสังเกตว่าหนึ่งในพื้นที่สำคัญที่สำคัญที่สุดคือการสร้างตัวศูนย์กลางที่จะมีบทบาทเชื่อมโยงในการควบคุมที่มีประสิทธิภาพของภาคพลังงาน

ในทางกลับกัน Chakrabarti ตั้งข้อสังเกตว่า EBRD มีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในภาคพลังงานและ 30% ของการลงทุนของธนาคารมีการลงทุนในพื้นที่นี้โดยสังเกตว่าธนาคารตั้งใจที่จะเพิ่มส่วนแบ่งนี้สูงถึง 40% ในอนาคต

EBRD เป็นสถาบันการเงินระหว่างประเทศที่ก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 2534 ในฐานะธนาคารเพื่อการลงทุนพหุภาคี EBRD ใช้การลงทุนเป็นเครื่องมือในการสร้างเศรษฐกิจตลาด

หนึ่งในความสำคัญหลักของ EBRD ในอาเซอร์ไบจานสำหรับปี 2560 คือการสนับสนุน บริษัท ในท้องถิ่นด้วยการจัดหาเงินทุนโดยตรง EBRD ยังคงติดตามการลงทุนในโครงการพลังงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีช่องว่างในการปรับปรุงประสิทธิภาพและความมั่นคงด้านพลังงาน

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์