ผู้ผลิตรถยนต์ต้องการให้แคลิฟอร์เนียแก้ไขแผนสถานีชาร์จโฟล์คสวาเกน

2019-09-08 04:09:09

author:景呗猩

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่และกลุ่มอื่น ๆ กำลังคัดค้านทางที่ทาง Volkswagen AG ( ) ต้องการใช้จ่าย 2 พันล้านดอลลาร์ในโครงสร้างพื้นฐานและโครงการรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการชดเชยการโกงผู้ผลิตรถยนต์ของเยอรมัน

ธงชาติสหรัฐอเมริการะเบิดในสายลมเหนือตัวแทนจำหน่ายรถโฟล์คในแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา 2 พฤษภาคม 2559 REUTERS / Mike Blake / Photo File

โฟล์คสวาเก้นวางแผนที่จะติดตั้งสถานีชาร์จ EV หลายร้อยแห่งทั่วประเทศซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผน 10 ปี ประมาณ 800 ล้านดอลลาร์ของทั้งหมดจะถูกใช้ในแคลิฟอร์เนียเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับรัฐบาลหลังจากผู้ผลิตรถยนต์ชาวเยอรมันยอมรับว่าติดตั้งซอฟต์แวร์โกงในรถดีเซล 580,000 คันทำให้พวกเขาปล่อยมลพิษมากเกินไป

คณะกรรมการทรัพยากรอากาศแคลิฟอร์เนียกำลังพิจารณาว่าจะอนุมัติแผนการใช้จ่าย 200 ล้านดอลลาร์ในช่วง 30 เดือนแรกและกำลังทบทวน 120 ความเห็นที่ส่งมาโฆษกเดฟเคล็อร์นกล่าว

ผู้ผลิตรถยนต์คัดค้านสถานที่ที่เสนอของสถานีชาร์จบางแห่งในพื้นที่ที่มียานพาหนะไฟฟ้าจำนวนมากและมีความกังวลเกี่ยวกับข้อได้เปรียบในการแข่งขันที่ VW ได้รับจากโปรแกรม กลุ่มสิ่งแวดล้อมกล่าวว่าควรสร้างสถานีเพิ่มเติมในพื้นที่ที่มีรายได้น้อย

นอกจากนี้ Toyota Motor Corp, Honda Motor Co และ Hyundai Motor Co ยังได้เขียนจดหมายร่วมกันกระตุ้นให้รัฐแคลิฟอร์เนียกำหนดให้ Volkswagen ใช้เงิน“ ส่วนสำคัญ” ในสถานีเติมเชื้อเพลิงเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนโดยกล่าวว่าข้อผูกพันในปัจจุบันของ California เพื่อรับ 100 สถานีดังกล่าว ในปี 2020 คือ“ ไม่ได้ติดตาม”

ในแผนการใช้จ่ายเริ่มแรกของแคลิฟอร์เนียโฟล์คสวาเกนต้องการจัดสรร 120 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างสถานีชาร์จ EV และทางหลวงมากกว่า 400 แห่งภายในปี 2562 ในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายกล่าวว่าในความคิดเห็นของพวกเขาว่าพวกเขาต้องการที่จะติดตั้งสถานีชาร์จใหม่แทนในพื้นที่ที่มีปริมาณการใช้รถยนต์ไฟฟ้าน้อย

บริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า“ มีการจองเกี่ยวกับการมีโปรแกรมควบคุมการใช้พลังงานไฟฟ้าที่สำคัญขึ้นอยู่กับและควบคุมโดยคู่แข่งยานยนต์รายหนึ่งในท้ายที่สุด” ฟอร์ดกล่าวเสริมว่า VW ควรกำหนดเป้าหมายในพื้นที่

BMW AG กล่าวว่าโฟล์คสวาเกน“ ไม่ควรได้รับข้อได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบโดยนัยผ่านความสามารถในการควบคุมการดำเนินงานการชาร์จผู้บริโภคในแต่ละวัน” เช่นเวลารอการกำหนดราคาและการเรียกเก็บเงิน

ภายใต้ข้อตกลงกับแคลิฟอร์เนียและกระทรวงยุติธรรมเงินทุนที่ใช้ในการศึกษาและการออกไปข้างนอกจะต้องเป็นแบรนด์ที่เป็นกลางและไม่สามารถนำเสนอรถโฟล์คสวาเกนได้ ยานพาหนะทุกคันสามารถเข้าถึงสถานีชาร์จได้

ผู้ผลิตรถยนต์สามรายที่ต้องการให้โฟล์คสวาเกนใช้จ่ายมากขึ้นในการสร้างสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนกำลังพยายามขายรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง

โฟล์คสวาเก้นปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในตัวอักษรผู้ผลิตรถยนต์ แต่กล่าวว่าเป้าหมายของมันคือ“ ทำให้ง่ายสำหรับคนขับ (ยานพาหนะที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์) จำนวนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อเพลิดเพลินกับเครือข่ายการชาร์จแบบรวมที่มี”

เซียร่าคลับในจดหมายถึงแคลิฟอร์เนียขอแนะนำให้ VW ให้“ คิดใหม่ข้อเสนอโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรวมการลงทุนเพิ่มเติมในการเรียกเก็บเงินจากชุมชนในชุมชนผู้ด้อยโอกาส”

สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐในเดือนนี้ได้อนุมัติแผนการใช้จ่ายเริ่มต้นของ VW มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์สำหรับโครงการ EV นอกรัฐแคลิฟอร์เนียผ่าน 2019 รวมถึงมีสถานีชาร์จ 450 แห่งในตอนนั้น

VW จะเปิดตัวโครงการ“ เมืองสีเขียว” มูลค่า 44 ล้านดอลลาร์เพื่อนำร่องแนวคิดในอนาคต คาดว่าเมืองนี้จะเป็นเมืองแซคราเมนโต

ในเดือนธันวาคมโฟล์คสวาเก้นตกลงที่จะเพิ่มรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มอีกสามรุ่นในแคลิฟอร์เนียในปี 2020 และจะต้องขายรถยนต์ไฟฟ้าเฉลี่ยปีละ 5,000 คันผ่านปี 2568

รายงานโดย David Shepardson; แก้ไขโดย David Gregorio

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์