บริษัท โซล่าร์สหรัฐที่ล้มละลายได้พยายามหาอัตราภาษีใหม่สำหรับการนำเข้าสินค้าราคาถูก

2019-09-08 01:12:25

author:江狼贳

(สำนักข่าวรอยเตอร์) สุนิวาผู้ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์สหรัฐล้มละลายเมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้ขอให้เจ้าหน้าที่การค้าของรัฐบาลกลางแนะนำหน้าที่ใหม่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พลังงานแสงอาทิตย์ที่นำเข้ามาเพื่อต่อสู้กับอุปทานส่วนเกินทั่วโลกของแผงโซลาร์เซลล์

แผงโซลาร์เซลล์จะเห็นบนหลังคาของที่จอดรถใน Mountain View, California, US เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2016 REUTERS / Noah Berger / Photo File

บริษัท ซึ่งก่อตั้งขึ้นในจอร์เจีย แต่ขายหุ้นส่วนใหญ่ให้กับ Shunfeng International Clean Energy ( ) ใน ในปี 2558 ได้ยื่นคำร้อง 201 ส่วนที่หายากกับคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐเก้าวันหลังจากค้นหาบทที่ 11 การป้องกันการล้มละลาย .

คำร้องเป็นข้อพิพาททางการค้าล่าสุดที่จะทำให้เกิดภัยพิบัติอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐ

แขนสหรัฐของ Solarworld AG SWVKk.DE ของเยอรมนีประสบความสำเร็จสองครั้งตั้งแต่ปี 2555 ในการโน้มน้าวใจสหรัฐให้กำหนดหน้าที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พลังงานแสงอาทิตย์จากจีนและไต้หวันแม้ว่าจะผ่านกระบวนการของรัฐบาลกลางที่แตกต่างกัน

เนื่องจากหน้าที่ดังกล่าวผู้ผลิตจึงเปลี่ยนการผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่กำหนดไว้สำหรับตลาดสหรัฐไปยังประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย คำร้องของ Suniva จะนำไปใช้กับแผงเซลล์แสงอาทิตย์และโมดูลที่ผลิตในประเทศใด ๆ

หากประสบความสำเร็จคำร้องสามารถผลักดันให้ราคาของระบบสุริยจักรวาลของสหรัฐสูงขึ้นส่งผลร้ายต่อผู้พัฒนาโครงการและผู้ติดตั้ง

กลุ่มการค้าพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐสมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์กล่าวว่าไม่เห็นด้วยกับคำร้อง

“ หนึ่งในสิ่งที่ยากคือความไม่แน่นอนในกระบวนการนี้” MJ Shiao ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ GTM Research กล่าว “ คุณไม่รู้หรอกว่าราคาจะเป็นเท่าไหร่”

ผู้ผลิตแผงโซล่าร์ทั่วโลกกำลังต่อสู้กับราคาที่ลดลงมากกว่า 30% ตั้งแต่ต้นปี 2559

การจัดหาเงินทุนจากลูกหนี้ของ Suniva จาก SQN เกิดขึ้นได้ในบางส่วนในการยื่นคำร้องมาตรา 201

ภายใต้มาตรา 201, Suniva จะต้องโน้มน้าวใจ ITC ว่าอุตสาหกรรมของสหรัฐได้รับ“ การบาดเจ็บสาหัส” เนื่องจากการนำเข้า ถ้าเป็นเช่นนั้นคณะกรรมการสามารถแนะนำมาตรการบรรเทาทุกข์ให้กับประธานาธิบดีเช่นภาษีหรือข้อ จำกัด ด้านปริมาณ

ประธานาธิบดีทรัมป์จะตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะให้การสงเคราะห์หรือไม่หากเป็นเช่นนั้น การอนุมัติขั้นสุดท้ายจากประธานาธิบดีเป็นความแตกต่างที่สำคัญในกระบวนการ 201 ส่วนเมื่อเทียบกับกรณีการค้าแสงอาทิตย์ก่อน

สุนิวากำลังหาอัตราภาษี 40 เซ็นต์ต่อวัตต์สำหรับแผงโซลาร์เซลล์และราคาพื้นสำหรับแผงเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 78 เซ็นต์ต่อวัตต์ในปีแรกซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ปี 2555 สำหรับโมดูลที่นำเข้าจากจีน

“ หากไม่ได้รับการปกป้องจากทั่วโลกในปัจจุบันอุตสาหกรรมการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐจะต้องตาย” รองประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการเชิงพาณิชย์ของ Suniva แมตต์การ์ดกล่าว

การรายงานโดย Nichola Groom

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์