IEA กล่าวว่าอาเซอร์ไบจานมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงเกมสำหรับผู้ใช้พลังงานในยุโรปเอเชีย

2019-08-15 10:10:02

author:安瞵忸

โดย Gulgiz Dadashova

คาซัคสถานเติร์กเมนิสถานอาเซอร์ไบจานและอุซเบกิสถานเสนอศักยภาพการเปลี่ยนแปลงเกมสำหรับผู้ใช้พลังงานในยุโรปและเอเชียสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศกล่าวในรายงานวันจันทร์

ประเทศที่อุดมด้วยทรัพยากรด้านพลังงานในยุโรปตะวันออกคอเคซัสและเอเชียกลาง (EECCA) กำลังปรากฏตัวในฐานะผู้มีส่วนร่วมสำคัญในการจัดหาพลังงานระดับโลกและเพื่อความมั่นคงด้านพลังงานของโลกรายงาน IEA เกี่ยวกับนโยบายพลังงานใน 11 ประเทศในภูมิภาคนี้

สิ่งพิมพ์ของ IEA นี้เน้นนโยบายพลังงานและการพัฒนาภาคของอาเซอร์ไบจานเบลารุสจอร์เจียคาซัคสถานคีร์กีซสถานมอลโดวาทาจิกิสถานเติร์กเมนิสถานยูเครนยูเครนอุซเบกิสถานและอาร์เมเนียในช่วงปี 2556-2557

“ ภูมิภาคนี้ตั้งอยู่ในทำเลสะดวกสำหรับตลาดพลังงานที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในโลกไปทางทิศตะวันตกทิศตะวันออกและทิศใต้ การพัฒนาที่ผ่านมาในการส่งออกพลังงานของภูมิภาคได้รับการสนับสนุนการส่งออกทรัพยากรพลังงานจากชายฝั่งตะวันตกของทะเลแคสเปียนและของภูมิภาคทะเลดำไปยังตลาดในตะวันตกในขณะที่ภาคตะวันออกของทะเลแคสเปียนกำลังขยายการส่งออกไปยังเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ ” รายงานอ่าน

IEA ตั้งข้อสังเกตว่าอาเซอร์ไบจานคาซัคสถานเติร์กเมนิสถานและอุซเบกิสถานมีศักยภาพที่จะเพิ่มการผลิตไฮโดรคาร์บอนในระดับที่น้อยลง

“ ผลผลิตที่เพิ่มขึ้นนั้นได้รับการสนับสนุนจากเส้นทางและตลาดส่งออกที่เพิ่มขึ้นเป็นลำดับแรกสำหรับน้ำมันและเมื่อเร็ว ๆ นี้สำหรับน้ำมันลดการพึ่งพาเส้นทางส่งออกผ่านรัสเซีย” รายงานอ่าน "ในประเทศที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าของภูมิภาคนั้นการกระจายแหล่งที่มาและเส้นทางการนำเข้าที่หลากหลายเพื่อลดการพึ่งพาแหล่งเดียวนั้นได้กลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ"

แหล่งน้ำมันและก๊าซยักษ์ - เช่น Absheron, Azeri-Chirag-Guneshli และ Shah Deniz ในอาเซอร์ไบจาน; Karachaganak, Kashagan และ Tengiz ในคาซัคสถาน; Galkynysh, Shatlyk, Gutliyak ใต้และ South Iolotan ในเติร์กเมนิสถาน; และ Gazli, Kokdumalak, Shakhpakhty และ Shurtan ในอุซเบกิสถาน - วางภูมิภาคแคสเปียนในโลกที่ร่ำรวยที่สุดด้วยน้ำมันและก๊าซสำรองที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

อาเซอร์ไบจานประสบความสำเร็จในการลดความเข้มของพลังงานอย่างมีนัยสำคัญในทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจเนื่องจากการแทนที่น้ำมันด้วยก๊าซธรรมชาติและการติดตั้งเทคโนโลยีประหยัดพลังงานใหม่ในการผลิตไฟฟ้าตามมาตรฐาน IEA

IEA กล่าวว่าประเทศที่มีการวางมาตรฐานประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงอย่างเข้มงวดที่ห้ามการใช้ยานพาหนะเก่าและไม่มีประสิทธิภาพ

IEA ยังเน้นการพัฒนาใหม่ในภาคน้ำมันและก๊าซต้นน้ำในอาเซอร์ไบจานและคาซัคสถาน

“ ในประเทศเหล่านี้ความสนใจของ บริษัท น้ำมันและก๊าซรายใหญ่ของโลกส่งผลให้มีการลงทุนจากต่างประเทศทั้งในด้านการสำรวจและผลิตและในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งใหม่” IEA กล่าว

สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศเป็นองค์กรอิสระที่ทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าพลังงานที่เชื่อถือได้ราคาไม่แพงและสะอาดสำหรับ 29 ประเทศสมาชิกและอื่น ๆ

-

ติดตาม Gulgiz Dadashova บน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์