อัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ดีของธนาคารจีนเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 10 ปี ณ สิ้นปี 2561

2019-08-08 07:01:10

author:原联

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) - อังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2551 15:22 น. กระทรวงการคลังของจีนเปิดเผยว่าอัตราสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของธนาคารพาณิชย์จีนพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 10 ปีที่ 1.89% ณ สิ้นปีที่แล้ว

รูปถ่าย: ผู้คนเดินผ่านสำนักงานใหญ่ของธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBOC) ธนาคารกลางในกรุงปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2018 REUTERS / Jason Lee / รูปถ่ายไฟล์

NPL ทั้งหมดของธนาคารพาณิชย์มีจำนวน 2 ล้านล้านหยวน (296.52 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ณ สิ้นเดือนธันวาคมไม่เปลี่ยนแปลงจากไตรมาสที่ 3 Liu Zhiqing รองหัวหน้าฝ่ายสถิติของคณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารและการประกันภัยของจีน (CBIRC) กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ แถลงข่าวประจำไตรมาส

“ ความเสี่ยงยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมโดยทั่วไป” เขากล่าว

นาย Liu กล่าวว่าแยกจาก NPLs สินเชื่อพิเศษที่กล่าวถึงหรือการปล่อยสินเชื่อที่มีความเสี่ยงจากการที่สินเชื่อด้อยคุณภาพเพิ่มขึ้นเป็น 3.4 ล้านล้านหยวนภายในสิ้นเดือนธันวาคมหรือคิดเป็น 3.16% ของปริมาณสินเชื่อทั้งหมดของธนาคารพาณิชย์

สำหรับผู้ให้กู้ของจีนการเพิ่มขึ้นของหนี้เสียไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการชะลอตัวเนื่องจากเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกเผชิญกับอุปสงค์ในประเทศที่ลดลงอย่างต่อเนื่องและความไม่ลงรอยกันทางการค้ากับสหรัฐฯ

ข้อมูลในเดือนนี้คาดว่าจะแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจจีนขยายตัวประมาณร้อยละ 6.6 ในปี 2561 ซึ่งเป็นจุดที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่ปี 2533 นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะสูญเสียโมเมนตัมต่อไปในปีนี้ก่อนที่จะเริ่มสนับสนุนนโยบาย

ธนาคารจีนเร่งเร่งการกำจัดสินเชื่อที่ไม่ดีเมื่อปีที่แล้วโดยแก้ไขทรัพย์สินเกือบ 2 ล้านล้านหยวนเมื่อเปรียบเทียบกับ 1.4 ล้านล้านหยวนในปี 2560 โฆษก CBIRC และประธานเจ้าหน้าที่บริหารเสี่ยวหยวนฉีกล่าวในงานแถลงข่าว

นอกจากนี้ธนาคารยังหันไปใช้มาตรการที่ไม่เป็นทางการเช่นหลักทรัพย์ที่ได้รับการสนับสนุนสินทรัพย์และการแลกเปลี่ยนหนี้สินเพื่อผู้ถือหุ้นและเพิ่มทุนสำรองการสูญเสียสินเชื่อ 676.2 พันล้านหยวนในปีที่แล้วเป็น 3.7 ล้านล้านหยวนเพื่อป้องกันความเสี่ยง กล่าวว่า.

สินทรัพย์ภายในประเทศของธนาคารจีนอยู่ที่ 261.4 ล้านล้านหยวน ณ สิ้นเดือนธันวาคมเพิ่มขึ้น 6.4% จากปีก่อนหน้า

($ 1 = 6.7450 หยวนจีน)

การรายงานโดยโต๊ะตรวจสอบที่ปักกิ่งและ Shu Zhang เรียบเรียงโดย Simon Cameron-Moore และ Subhranshu Sahu

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์