ส่งความร้อน: สตาร์บัคส์เดิมพันกับอาลีบาบา tie-up เพื่อฟื้นยอดขายในจีน

2019-08-01 05:09:22

author:蓟啤吖

เซี่ยงไฮ้ (รอยเตอร์) - สตาร์บัคส์คอร์ป ( ) เป็นพันธมิตรกับอาลีบาบา ( ) เพื่อส่งมอบกาแฟในเมืองจีนที่เริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วงนี้การพนันย้ายจะฟื้นยอดขายในตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ การแข่งขัน

สตาร์บัคส์ตั้งค่าสถานะเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาหลังจากรายงานการเติบโตของยอดขายในประเทศจีนที่ชะลอตัวลงอย่างฉับพลันซึ่งเป็นผลมาจากการปราบปราม บริษัท จัดส่งของบุคคลที่สามซึ่งก่อนหน้านี้เคยช่วยผลักดันคำสั่งซื้อที่ร้านกาแฟ

“ ฉันถือว่าหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์นี้เป็นหนึ่งในนั้น…จะเป็นเชื้อเพลิงจรวดสำหรับการเติบโตของสตาร์บัคและการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในประเทศจีน” เควินจอห์นสันหัวหน้าผู้บริหารของสตาร์บัคส์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในเซี่ยงไฮ้ในวันพฤหัสบดี

บริษัท ที่ตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเทิลจะเป็นผู้ให้บริการจัดส่งจากร้านสตาร์บัค 150 แห่งในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้และวางแผนที่จะขยายสาขาไปกว่า 2,000 สาขาใน 30 เมืองภายในสิ้นปีนี้สตาร์บัคส์และอาลีบาบากล่าวในแถลงการณ์ร่วม

สตาร์บัคส์คาดว่าจะเริ่มเห็นประโยชน์จากการเป็นหุ้นส่วนในไตรมาสหน้าและผลกระทบอย่างเต็มที่ในปี 2562 จอห์นสันกล่าว

บริษัท จะร่วมมือกันข้ามธุรกิจภายในกลุ่มอาลีบาบารวมถึงแพลตฟอร์มการจัดส่ง Ele.me เชนซูเปอร์มาร์เก็ต Hema ร้านค้าปลีกออนไลน์ Tmall และ Taobao และแพลตฟอร์มชำระเงินมือถือและออนไลน์ Alipay สตาร์บัคส์จะเปิดร้านค้าเสมือนจริงบนแพลตฟอร์มของอาลีบาบาซึ่งลูกค้าสามารถซื้อสินค้าสตาร์บัคได้

โปรแกรมการส่งมอบจะใช้ประโยชน์จากนักปั่นที่ลงทะเบียน 3 ล้านคนของ Ele.me โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งคำสั่งซื้อภายในครึ่งชั่วโมง สตาร์บัคส์จะจัดตั้ง "ครัวจัดส่งสตาร์บัคส์" ภายในร้าน Hema และใช้ระบบการจัดส่งของซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อทำตามคำสั่งซื้อของสตาร์บัคส์

Starbucks ไม่มีการจัดส่งออนไลน์อย่างเป็นทางการในประเทศจีนก่อนที่ข้อตกลงนี้

แต่บริการจัดส่งของบุคคลที่สามที่ไม่ผ่านการอนุมัติได้เติมช่องว่างนั้นโดยรับใบสั่งซื้อจำนวนมากสำหรับลูกค้าของตนเอง นักวิเคราะห์กล่าวว่าการส่งมอบอย่างเป็นทางการจะทำให้ต้นทุนของสตาร์บัคส์เพิ่มขึ้น

CEO ของ Starbucks Kevin Johnson (R) และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Alibaba Group Holding Ltd. Daniel Zhang เข้าร่วมงานแถลงข่าวความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีนวันที่ 2 สิงหาคม 2018 REUTERS / Aly Song

Starbucks กล่าวว่าเมนูการจัดส่งของมันจะมีเฉพาะรายการที่ตรงตามกำหนดเวลาครึ่งชั่วโมง แต่ไม่ได้ระบุว่าจะเรียกเก็บเงินสำหรับการจัดส่งหรือไม่ โปรแกรมนำส่งนักบินในแมนฮัตตันและซีแอตเทิลเมื่อสองสามปีก่อนกลับมลายไปบางส่วนเพราะคิดค่าใช้จ่ายมากเกินไป: 5.99 ดอลลาร์ต่อการส่ง

Luckin Coffee การเริ่มต้นในท้องถิ่นที่ต้องการสตาร์บัคต่อหนึ่งครั้งเรียกเก็บเงินน้อยกว่า $ 1 ต่อการสั่งซื้อและกล่าวว่าการส่งมอบใช้เวลาประมาณ 18 นาที

สตาร์บัคส์และอาลีบาบาไม่ได้ให้รายละเอียดทางการเงินของการเป็นหุ้นส่วนและปฏิเสธที่จะบอกว่า บริษัท ได้หารือถึงการลงทุนในหุ้นของกันและกันหรือไม่

ผู้บริหารของสตาร์บัคส์กล่าวว่าบางส่วนของข้อตกลงรวมถึงการผูกมัด Ele.me นั้นเป็นข้อยกเว้น หุ้นส่วนได้มีการหารือกันมานานกว่าหนึ่งปี บริษัท กล่าว

โอกาส = การแข่งขัน

ประเทศจีนได้เสนอตัวเลือกมากมายของ Starbucks ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาด้วยวัฒนธรรมคาเฟ่ที่กำลังขยายตัวซึ่งช่วยชดเชยความอิ่มตัวของสีในสหรัฐอเมริกา มีร้านค้า 3,400 แห่งในประเทศและวางแผนที่จะเพิ่มจำนวนนั้นเกือบสองเท่าภายในปี 2565

แต่มีแรงกดดันจาก บริษัท ในท้องถิ่นเช่น Luckin ซึ่งขยายตัวอย่างรวดเร็วและให้บริการจัดส่งราคาถูกสั่งซื้อออนไลน์ส่วนลดใหญ่และค่าจ้างพิเศษสำหรับพนักงาน

Luckin กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่ามีแผนจะเพิ่มจำนวนร้านค้าในประเทศจีนเป็นสองเท่าเป็น 2,000 แห่งภายในสิ้นปี 2561

จอห์นสันยอมรับการแข่งขัน แต่กล่าวเสริมว่าโอกาสสำคัญในจีนทำให้ไม่น่าแปลกใจ

สไลด์โชว์ (8 ภาพ)

การย้ายของสตาร์บัคเพื่อนำเสนอการจัดส่ง“ เป็นส่วนหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ตกหล่นลัคกี้คอฟฟี่ในแง่ของการให้บริการจัดส่งที่มีคุณภาพสูง” ให้กับกลุ่มลูกค้าของพนักงานออฟฟิศ นักวิเคราะห์ของ China Market Research Group

ความร่วมมือดังกล่าวยังช่วยให้ Ele.me สามารถแข่งขันเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดในตลาดการส่งมอบสินค้าของจีนกับ Meituan-Dianping ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ยักษ์ใหญ่ด้านการพนัน Tencent ( )

Ele.me กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะมีการใช้จ่ายเงินอุดหนุนเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่ Meituan กำลังเตรียมการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง 4 พันล้านดอลลาร์

รายงานโดย Brenda Goh และ Pei Li; เขียนโดย Sayantani Ghosh; แก้ไขโดย Muralikumar Anantharaman

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์