ทรัมป์ทาบทามถึงประเทศเกิดใหม่จมน้ำตายจากสงครามการค้า

2019-08-01 01:18:22

author:桑回阕

สิงคโปร์ (สำนักข่าวรอยเตอร์) - เมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯบินเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสัปดาห์นี้ด้วยการลงทุนใหม่สำหรับภูมิภาคนี้การตอบสนองอาจเป็น: ขอบคุณหนึ่งล้านคน แต่โปรดหยุดขู่ว่าจะทำสงครามการค้ากับจีน ดอลลาร์

นักวิเคราะห์กล่าวว่าโครงการเทคโนโลยีพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 113 ล้านดอลลาร์ที่ Mike Pompeo จัดทำเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับนโยบาย 'อินโด - แปซิฟิก' ของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์อาจเป็นเรื่องยากที่จะขายให้กับประเทศต่างๆ ห่วงโซ่อุปทานของผู้ส่งออกจีน

มันอาจเพิ่มความตึงเครียดกับปักกิ่งซึ่งแพร่กระจายเงินและอิทธิพลไปทั่วภูมิภาคผ่านทางโครงการพัฒนา Belt and Road Initiative

“ เมืองหลวงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบจากการระเบิดของความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนมากกว่าที่พวกเขาจะได้รับประโยชน์จากความคิดริเริ่มมูลค่า 113 ล้านดอลลาร์นี้” มัลคอล์มคุกหัวหน้าอาวุโสของสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว สิงคโปร์.

“ Pompeo มีงานขายหนัก ยังไม่มีเรื่องการค้าที่เป็นจริงสำหรับเอเชียที่ออกมาจากสหรัฐอเมริกา”

ร้อนแรงจากแผนเศรษฐกิจใหม่ของวอชิงตันสำหรับเอเชียเกิดใหม่รายงานว่าสหรัฐอเมริกาสามารถเก็บภาษีศุลกากรได้มากกว่าสองเท่าจากสินค้านำเข้าจากจีนถึง 200 พันล้านดอลลาร์จากอาหารสุนัขไปจนถึงวัสดุก่อสร้าง จีนเรียกมันว่า "แบล็กเมล์" และสาบานว่าจะตอบโต้

หลังการพบหารือสั้น ๆ กับนายกรัฐมนตรี Mahathir Mohamad นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนใหม่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ Pompeo จะบินไปสิงคโปร์ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าระดับโลกที่อาจเป็นสงครามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคนี้ สมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในวันศุกร์

DBS ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ประมาณการว่าสงครามการค้าเต็มรูปแบบ - กำหนดไว้ที่อัตราภาษี 15-25 เปอร์เซ็นต์สำหรับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ซื้อขายระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน - อาจมากกว่าอัตราการเติบโตของสิงคโปร์ครึ่งหนึ่งในปีหน้าจากการคาดการณ์ 2.7 เปอร์เซ็นต์เป็น 1.2 เปอร์เซ็นต์ อัตราการเติบโตของมาเลเซียในปี 2562 อาจลดลงจากระดับ 5% เป็น 3.7 เปอร์เซ็นต์

“ เราทุกคนรู้อย่างถ่องแท้เกี่ยวกับเมฆพายุแห่งสงครามการค้า” วิเวียนบาลาคริสนันรัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์กล่าวในการเปิดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในวันพฤหัสบดีที่ก่อนการประชุมกับสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ

นายกรัฐมนตรีลีเซียนหลุงนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์กล่าวเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่าสงครามการค้าจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อประเทศ

หน่วยงานจัดอันดับของมูดี้ส์กล่าวในสัปดาห์นี้ว่าการเพิ่มขึ้นของความตึงเครียดทางการค้าในปี 2561 ได้กลายเป็น "ความคาดหวังพื้นฐาน" ของมันและเอเชียนั้น "อ่อนแอเป็นพิเศษ" เนื่องจากการรวมตัวของห่วงโซ่อุปทานระดับภูมิภาค

รูปถ่าย: รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา Mike Pompeo เป็นพยานต่อหน้าคณะกรรมการความสัมพันธ์ต่างประเทศวุฒิสภาในหัวข้อ "การปรับปรุงการทูตอเมริกันเพื่อความก้าวหน้าของยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติของเรา" ที่ Capitol Hill ใน Washington, DC, US, 25 กรกฎาคม 2018 REUTERS / Aaron Bernstein / ไฟล์รูปภาพ

การคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

เช่นเดียวกับการค้าการประชุมในวันศุกร์จะครอบคลุมประเด็นด้านความปลอดภัยเช่นข้อพิพาททะเลจีนใต้และการลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ สหรัฐฯจะกดดันผู้นำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ดำรงบทลงโทษต่อเมืองเปียงยางหลังจากรายงานกิจกรรมที่โรงงานเกาหลีเหนือซึ่งผลิตขีปนาวุธข้ามทวีปลำแรกของประเทศที่สามารถไปถึงสหรัฐอเมริกาได้

Pompeo จะเดินทางไปยังอินโดนีเซียในระหว่างการเดินทาง - เศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งภายใต้ทรัมป์กำลังสูญเสียการตั้งค่าทางการค้าบางส่วนจากวอชิงตันสำหรับประเทศยากจนและประเทศกำลังพัฒนา

มีเจ้าหน้าที่ไม่กี่คนในภูมิภาคที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับกลยุทธ์ของอินโด - แปซิฟิกเมื่อได้รับการติดต่อจากสำนักข่าวรอยเตอร์สำหรับเรื่องนี้ หนึ่งกล่าวว่าการประชุมอาเซียนในสิงคโปร์จะเป็นโอกาส“ ที่จะมีความชัดเจนและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้นในวิสัยทัศน์

เหตุผลข้อหนึ่งสำหรับความระมัดระวังก็คือภูมิภาคนี้เคยได้รับความผิดพลาดจากความก้าวหน้าของสหรัฐฯมาก่อน

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯของบารักโอบามา“ เดือย” สู่เอเชียเดินหน้า backburner หลังจากทรัมป์ชนะการเลือกตั้งในปี 2559 ซึ่งสัญญาว่าจะนำ“ อเมริกาก่อน” หนึ่งในการกระทำแรกของเขาคือการดึงข้อตกลงทางการค้าระหว่างทรานส์ - แปซิฟิก (TPP) ซึ่งเกี่ยวข้องกับสี่รัฐในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผลก็คือทั่วทั้งเอเชียมีหลายประเทศที่ถูกดึงเข้าสู่วงโคจรของจีนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ท่าทีของพวกเขามีข้อพิพาทเกี่ยวกับดินแดนในทะเลจีนใต้และกู้เงินหลายพันล้านดอลลาร์จากปักกิ่งเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

ฟิลิปปินส์เป็นตัวอย่างหนึ่งของประเทศที่ใช้แนวทางการประนีประนอมกับจีนมากขึ้นแม้ว่าจะมีข้อพิพาทเรื่องอำนาจอธิปไตยทางทะเลอันขมขื่น

ประธานาธิบดีโรดริโกเดอร์เต้กล่าวชื่นชมซีจินผิงและจีนในเดือนกุมภาพันธ์ทำให้เกิดความปั่นป่วนเมื่อเขาพูดติดตลกว่าฟิลิปปินส์เสนอปักกิ่งเป็นจังหวัดหนึ่งของจีนให้กับฟิลิปปินส์

ประเทศไทยซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของกรุงวอชิงตันเป็นอีกหนึ่งประเทศมหาอำนาจในภูมิภาคที่มองว่าใกล้ชิดกับจีนมากขึ้นหลังจากความสัมพันธ์ของสหรัฐตกอยู่ในภาวะตึงเครียดเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับเสรีภาพภายใต้รัฐบาลทหารที่ปกครอง

บุสดีสันติพิทักษ์โฆษกโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทยกล่าวกับรอยเตอร์ว่าประเทศกำลังดำเนินการ“ แนวทางที่สมดุล” ต่อสหรัฐฯและจีน

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวว่ากลยุทธ์ของอินโด - แปซิฟิกไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแข่งขันโดยตรงกับโครงการ Belt and Road ของจีน ถึงกระนั้นในการอ้างอิงที่ชัดเจนไปยังประเทศจีน Pompeo กล่าวว่าวอชิงตันจะ "ต่อต้าน" ประเทศใด ๆ ที่พยายามครอบงำในภูมิภาค

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของจีนไม่ได้วิจารณ์วิธีการของสหรัฐฯ แต่หนังสือพิมพ์ Global Times ฉบับวันอังคารที่มีอิทธิพลของรัฐได้กล่าวไว้ในบทบรรณาธิการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า“ เข็มขัดและถนนนั้นถูกกำหนดให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกองกำลังบางอย่างที่เห็นแก่ตัวและมีส่วนร่วมในการฝึกฝนย่อย ๆ และทำ jibes”

เขียนโดย John Geddie ในสิงคโปร์; รายงานเพิ่มเติมโดย Panu Wongcha-um และ Patpicha Tanakasempipat ในกรุงเทพฯ Ben Blanchard และ Michael Martina ในปักกิ่งและ Karen Lema ในกรุงมะนิลา; แก้ไขโดย Raju Gopalakrishnan

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์