รถบรรทุกขนาดใหญ่ราคาแพงดึงงานและผลกำไรให้กับ Detroit Three

2019-07-29 10:10:02

author:蓝淌祸

DECATUR, Texas / FLINT, Mich. (Reuters) - Mickey McMaster อยู่บนรถกระบะที่ 12 ของเขา

เจ้าของรถตัวแทนจำหน่ายรถแทรกเตอร์ Mickey McMaster แสดงรถปิคอัพ GMC Denali ใหม่ล่าสุดใน Decatur รัฐเท็กซัสสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2019 REUTERS / Nick Carey

ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตรอายุ 61 ปีในเมืองดีเคเตอร์รัฐเท็กซัสเมื่อสองสัปดาห์ก่อนได้ปฏิบัติตัวกับ GMC Denali ในปี 2019 ด้วยราคาประมาณ 69,000 ดอลลาร์ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับการทำงานเป็นเวลานาน

“ สำหรับฉันนี่คือ Cadillac ของรถบรรทุกมันเป็นยานพาหนะหรูหราอย่างแท้จริง” McMaster กล่าว “ ฉันพยายามหาทางซื้อรถบรรทุกแบบนี้และมันแสดงให้เห็นว่าฉันได้รับมันแล้ว”

McMaster เป็นลูกค้าทั่วไปของ General Motors Co กำลังวางแผนที่จะเพิ่มงาน 1,000 ตำแหน่งที่โรงงานใน Flint รัฐมิชิแกนซึ่งจะสร้างรถปิคอัพที่ใหญ่ที่สุดรุ่นใหม่ ความต้องการจากเท็กซัสและรัฐที่สำคัญอื่น ๆ สำหรับรถปิคอัพขนาดใหญ่กำลังมอบสายการบินให้กับพนักงานหลายคนผู้ผลิตรถยนต์หมายเลข 1 ของสหรัฐกำลังเลิกจ้างที่โรงงานอื่น

ผู้ผลิตรถยนต์ดีทรอยต์ทรีและคนงานในสหรัฐฯหลายพันคนกำลังให้ความสำคัญกับลูกค้าอย่าง McMaster เพื่อซื้อรถกระบะขนาดใหญ่และหรูหรากว่าแม้ว่าความต้องการรถยนต์โดยรวมของสหรัฐจะลดลงในปีนี้ตามที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้

ที่ Flint จีเอ็มจะสร้างเชฟโรเลต Silverado และ GMC Sierras สำหรับงานหนักรุ่นใหม่รวมถึงรถหรูที่เป็นยานพาหนะที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก GM, Ford Motor Co และแผนก Fiat ของ Fiat Chrysler Automobiles NV เป็นเจ้าของกลุ่มและแต่ละคนก็เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าด้วยรุ่นใหม่หรือรุ่นที่ออกแบบใหม่ซึ่งเปิดตัวในปีนี้

ยอดขายรถปิคอัพที่ใช้งานหนักในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 600,000 คันต่อปีเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ตั้งแต่ปี 2013 ตามข้อมูลอุตสาหกรรม ราคาสำหรับรุ่นหรูหราสามารถสูงถึง $ 70,000

จีเอ็มในวันอังคารจะฉลองการเปิดตัวรถปิคอัพ GMC และเชฟโรเลตรุ่นใหม่ที่โรงงานประกอบรถยนต์ในเมืองฟลินท์รัฐมิชิแกนซึ่งตอนนี้กำลังสร้างรถบรรทุกทั้งหมดให้กับ บริษัท

ในเวลาเดียวกันกับที่จีเอ็มกำลังปลดคนงานหลายพันคนในสหรัฐอเมริกาและวางแผนที่จะปิดโรงงานในอเมริกาเหนือห้าแห่งฟลินท์กำลังจ้างงาน โรงงานทำงานสามกะต่อวันหกวันต่อสัปดาห์ เมื่อระบบการประกอบของรุ่นใหม่สูงขึ้นกำลังการผลิตของโรงงานจะเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 25 ผู้จัดการโรงงาน Mike Perez กล่าวกับรอยเตอร์

โรงงานฟลินท์วางแผนที่จะเพิ่มพนักงาน 1,000 คนมากกว่าครึ่งหนึ่งของ 1,500 คนงานในโรงงานที่ขอย้ายจากโรงงานจีเอ็มได้ตั้งเป้าที่จะปิดตัวลงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับโครงสร้างของแมรี่บาร์ราซีอีโอ

“ เรากำลังนำคน 50 ถึง 100 คนทุกสัปดาห์” เปเรซกล่าว

คนงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วยังคงดำเนินการปรับปรุงโรงงาน Flint เพื่อสร้างรถบรรทุกสำหรับงานหนักใหม่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์

ไฮไลท์ของสายการประกอบใหม่: หุ่นยนต์ Fanuc สูงสองชั้นยกรถแท็กซี่และเตียงสำหรับรถบรรทุกจากพาเลทที่แยกจากกันแกว่งพวกเขาในโค้งตรงข้ามจากนั้นค่อยๆวางลงบนเฟรมรถบรรทุกเพื่อยึดเข้าด้วยกันโดยหุ่นยนต์ที่แตกต่างกัน

ผู้บริหารดีทรอยต์สามคนโม้ว่าตลาดรถกระบะที่ใช้งานหนักได้รับการคุ้มครองโดย“ คูเมือง” - ภาษีร้อยละ 25 สำหรับรถบรรทุกที่นำเข้าและวิศวกรรมที่ใช้เวลาหลายทศวรรษในการผลิตรถที่ลากรถพ่วงขนาด 30,000 ปอนด์ขี่เหมือนรถซีดานหรูหราขนาดใหญ่ เทคโนโลยีความปลอดภัยและการเชื่อมต่อเช่นรถยนต์หรูหรา BMW หรือ Lexus

รถปิคอัพมีสัดส่วนสามในสี่ของยานพาหนะใหม่ 235 คันหรือที่แครี่“ CW” วิลเลียมส์ขายในแต่ละเดือนที่ตัวแทนจำหน่ายดีเคเตอร์ของเขา และเกือบครึ่งหนึ่งเป็นโมเดลหรูระดับสูงที่สามารถขายได้ในราคา $ 70,000 หรือมากกว่า

วิลเลียมส์กล่าวว่าเขาไม่ได้กังวลเกี่ยวกับรถบรรทุก Ram ใหม่สำหรับการแข่งขันกับจีเอ็ม

“ รถกระบะเป็นรถบรรทุกขนมปังและเนยของเราและเรามีโมเดลใหม่เพื่อพิสูจน์ด้วยเสียงระฆังและเสียงที่ลูกค้าต้องการ” เขากล่าว

Mark Ary วัย 37 ปีเจ้าของธุรกิจการติดตั้ง / ซ่อมแซม HVAC รุ่นที่สองจ่ายเงิน 65,000 เหรียญสหรัฐให้กับ Silverado High Country ปี 2019 เขาชอบเครื่องปรับอากาศสำหรับเบาะหลังของรถบรรทุกกล้อง 360 องศาและเทคโนโลยีแฮนด์ฟรีที่ช่วยให้เขาสามารถโทรและส่งข้อความได้

“ จีเอ็มได้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรถบรรทุกในปี 2019” เอรี่กล่าว

'ใหญ่' รถบรรทุก

ฟอร์ดผู้นำในกลุ่มรถกระบะสำหรับงานหนักจะเปิดตัวรถปิคอัพรุ่น Super Duty F-series รุ่นใหม่ในปีนี้พร้อมกับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 7.3 ลิตร - มากกว่าการกำจัดของโรงไฟฟ้าในซีดานฟอร์ดฟิวชั่นทั่วไป .

แบรนด์ Ram ของ Fiat Chrysler กำลังปรับปรุงกลุ่มรถปิคอัพที่ออกแบบใหม่โดยมีหน้าจอแสดงผลขนาด 12 นิ้วและเครื่องยนต์ดีเซล Cummins Inc ขนาด 6.7 ลิตรที่ให้แรงบิด 1,000 ปอนด์ - เพียงพอที่จะดึงรถพ่วงขนาด 35,000 ปอนด์

ทิมเฮอร์ริกหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมของโครงการกระบะขนาดใหญ่และรถ SUV ของจีเอ็มกล่าวว่ารถบรรทุกสำหรับงานหนัก Silverado และ GMC ของจีเอ็มจะนำเสนอเครื่องยนต์ดีเซลใหม่การส่งสัญญาณความเร็ว 10 ระดับและความสามารถในการลากพ่วง

รถบรรทุก Chevrolet และ GMC ใหม่ที่ลงมาในสายการประกอบ Flint นั้นโดดเด่นจากรถรุ่นเก่าในสายเดียวกัน พวกเขามีความสูงและมีหมวกคลุมและลูกกรงที่น่าดึงดูดยิ่งกว่ารถบรรทุกรุ่นเก่า

“ เราต้องการให้รถบรรทุกคันนี้ดูใหญ่” Herrick กล่าว

การลงทุนอย่างหนัก

ผู้ผลิตรถยนต์ดีทรอยต์ลงทุนอย่างหนักเพื่อขยายแฟรนไชส์รถกระบะหนักที่ทำกำไรได้มากกว่าลูกค้าในเชิงพาณิชย์และที่ทำงาน

แต่ละรุ่นมีรถกระบะสำหรับงานหนักหรูหราเช่น Laramie Longhorn ของ Ram, Ford's Limited และ High Country ของ Chevrolet จีเอ็มได้พัฒนาแบรนด์ย่อย GMC Denali ตอนนี้ 60% ของรถปิคอัพหนัก GMC ที่ขายไปนั้นใส่ป้าย Denali นาย Duncan Aldred หัวหน้าแบรนด์ GMC ของโลกกล่าวกับรอยเตอร์ ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลราคาสติ๊กเกอร์สูงสุด $ 70,000

รถปิคอัพที่ใช้งานหนักไม่ได้อยู่ภายใต้กฎการประหยัดเชื้อเพลิงของรัฐบาลกลางเช่นเดียวกับรถบรรทุกและรถเก๋ง พวกเขาตกอยู่ภายใต้มาตรฐานที่เข้มงวดน้อยกว่าที่ใช้กับรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ซึ่งความสามารถของยานพาหนะในการทำงานช่วยให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น รถปิคอัพเหล่านี้ไม่มีการประมาณไมล์สะสมบนสติ๊กเกอร์ราคาของพวกเขาเช่นเดียวกับรถบรรทุกที่เบากว่า

ยอดขายที่เพิ่มขึ้นของรถปิคอัพที่ใช้งานหนักและวิวัฒนาการของพวกเขาไปสู่ความหรูหรายานพาหนะใช้งานส่วนบุคคลกำลังได้รับคำวิจารณ์จากผู้สนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

สไลด์โชว์ (16 ภาพ)

“ ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 7.3 ลิตรรถกระบะขนาดใหญ่คันใหม่ของฟอร์ดสมควรได้รับการเปิดตัวในฐานะฟอร์ดวาลเดซ” แดนเบกเกอร์ผู้อำนวยการศูนย์รณรงค์เรื่องภูมิอากาศปลอดภัยของเซฟตี้ได้เขียนไว้ในอีเมล

ใน Flint การมอบหมายให้สร้างรถบรรทุกเพื่องานหนักรุ่นใหม่ของจีเอ็มคือเส้นชีวิตของคนงานอย่างแรนดี้แรนดัลล์ซึ่งเป็นทหารผ่านศึกอายุ 41 ปีที่ทำงานอยู่ในโรงงานจีเอ็มหลายแห่งกล่าวว่าเขาทำงานที่โรงงานจีเอ็มหลายแห่ง ตอนนี้เขาตรวจสอบรถบรรทุกในตอนท้ายของสายการประกอบ Flint

แรนดัลยิ้มไปที่หน้าจอรถบรรทุก GMC ของเขาส่งข้อความว่าผ่านการทดสอบ “ มันมีอนาคตที่ดี” เขากล่าว

การรายงานโดย Joe White; แก้ไขโดย Nick Zieminski

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์