อุซเบกิสถานรัสเซียลงนามข้อตกลงความร่วมมือ

2019-10-01 08:04:41

author:淳于鸯起

โดย Kamila Aliyeva

อุซเบกิสถานและรัสเซียลงนามในเอกสารและข้อตกลงจำนวนหนึ่งเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ

มีการลงนามในเอกสารมากกว่าสิบฉบับในวันที่ 2 พฤศจิกายนหลังจากการประชุมระหว่างผู้แทนประเทศอุซเบกและคณะผู้แทนรัสเซียซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรี Dmitry Medvedev ผู้ซึ่งเดินทางมาถึงทาชเคนต์ในการเยือนอย่างเป็นทางการ

บันทึกความตกลงและข้อตกลงหลายฉบับเพื่อพัฒนาความร่วมมือในการกลั่นน้ำมันการธนาคารการเงินการลงทุนการค้าและอุตสาหกรรมทรงกลมยานยนต์วิทยาศาสตร์การอพยพจากต่างประเทศและด้านอื่น ๆ ได้ลงนามแล้ว

โอกาสในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างอุซเบกิสถานและรัสเซียได้มีการหารือกันในระหว่างการประชุมในรูปแบบที่กว้างขึ้นโดยการมีส่วนร่วมของคณะผู้แทนอย่างเป็นทางการของทั้งสองประเทศ

คณะผู้แทนอุซเบกนำโดยนายกรัฐมนตรีอับดุลลาอาริฟอฟอุซเบก

ก่อนหน้านี้อุซเบกประธานาธิบดี Shavkat Mirziyoyev จัดเจรจากับนายกรัฐมนตรีรัสเซีย

ปัญหาของการขยายตัวต่อไปและความลึกของความสัมพันธ์หลายแง่มุมอุซเบก - รัสเซียเพิ่มขึ้นในปริมาณของการค้าร่วมกันการดำเนินงานของโครงการความร่วมมือร่วมกันในภาคต่างๆของเศรษฐกิจการพัฒนาของการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและมนุษยธรรมได้กล่าวถึง

มีการเตรียมบันทึกความพร้อมสำหรับการพัฒนาและเสริมสร้างความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือในทางปฏิบัติที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างทั้งสองประเทศ

ความร่วมมือระหว่างอุซเบก - รัสเซียกำลังพัฒนาบนพื้นฐานของสนธิสัญญาหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์สนธิสัญญาความสัมพันธ์พันธมิตรและเอกสารสำคัญอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง

ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมามีการเยี่ยมชมประมาณ 20 ครั้งในระดับระหว่างรัฐบาล

การค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการเกษตรอุปทานของผลิตภัณฑ์อาหารและความร่วมมืออุตสาหกรรมกำลังพัฒนาแบบไดนามิก

ภายในสิ้นปีอุซเบกิสถานมีความตั้งใจที่จะไปให้ถึงระดับมูลค่าการซื้อขาย 5 พันล้านดอลลาร์กับรัสเซีย นอกจากนี้ในปีนี้รัสเซียยังเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญของอุซเบกิสถานอีกด้วย

ในปี 2559 การค้าทวิภาคีมีมูลค่าเกิน 4 พันล้านดอลลาร์ อุซเบกิสถานส่งออกก๊าซธรรมชาติรถยนต์สารเคมีสิ่งทอผลไม้และผักไปยังรัสเซีย โลหะสีดำและอโลหะไม้น้ำมันและน้ำมันวิศวกรรมไฟฟ้าผลิตภัณฑ์กระดาษและเวชภัณฑ์นำเข้าจากรัสเซีย

มีวิสาหกิจในอุซเบกิสถาน 961 แห่งโดยมีส่วนร่วมในเมืองหลวงของรัสเซียและมีรัฐวิสาหกิจ 569 แห่งที่สร้างขึ้นโดยมีส่วนร่วมของนักลงทุนจากอุซเบกิสถานในรัสเซีย

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์