มีทารกเพียงสองใน 10 คนที่กินนมแม่ในอาเซอร์ไบจาน

2019-09-29 12:06:16

author:宇文九

โดย Naila Huseynli

มีทารกเพียงสองใน 10 คนที่เกิดในอาเซอร์ไบจานเท่านั้นที่ได้กินนมแม่ในชั่วโมงแรกของชีวิตรายงานจากสำนักงานยูนิเซฟในอาเซอร์ไบจาน

องค์กรดังกล่าวกล่าวว่ามีทารกประมาณ 28 ล้านคนทั่วโลก (สามในห้า) ที่ไม่ได้กินนมแม่ภายในชั่วโมงแรก มันทำให้พวกเขามีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตและโรคและทำให้พวกเขามีโอกาสน้อยที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมต่อไป ทารกเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางซึ่งการเลี้ยงลูกด้วยนมสามารถช่วยชีวิตคนได้

อาเซอร์ไบจานยังเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีเด็กน้อยกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

“ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยให้เด็กได้รับการเริ่มต้นที่ดีที่สุดในชีวิต” เอ็ดเวิร์ดคาร์วาดีนผู้แทนองค์การยูนิเซฟในอาเซอร์ไบจานกล่าว “ เรามีความสุขที่ได้ให้การสนับสนุนรัฐบาลในการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แบบพิเศษในอาเซอร์ไบจาน แต่สามารถทำได้มากกว่านี้เพื่อเร่งขยายการสนับสนุนแม่ - ในหมู่สมาชิกในครอบครัวคนทำงานด้านการดูแลสุขภาพนายจ้างและรัฐบาลดังนั้นเด็กที่เกิดใหม่ โภชนาการที่ช่วยชีวิตที่พวกเขาต้องการจากช่วงเวลาที่พวกเขาเกิด”

ตั้งแต่ปี 2559 ยูนิเซฟอาเซอร์ไบจานได้สนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขในการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ด้วยกิจกรรมมากมายตั้งแต่การสื่อสารร่วมกันไปจนถึงการฝึกอบรมบุคลากรทางการแพทย์

“ กระทรวงสาธารณสุขซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การยูนิเซฟกำลังวางแผนที่จะเสริมสร้างความมุ่งมั่นของโรงพยาบาลที่เป็นมิตรกับเด็กเพื่อส่งเสริมสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขภาพตามมาตรฐานสากลของการปฏิบัติเกี่ยวกับการให้นมแม่” Carwardine กล่าว

ในปี 2010 มีเด็กเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ที่อายุน้อยกว่าหนึ่งปีในภูมิภาคของอาเซอร์ไบจานที่ได้รับนมแม่ในบากูมีตัวเลขอยู่ที่ 45-48 เปอร์เซ็นต์ตามที่ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยกุมารเวชศาสตร์วิทยาศาสตร์ Nasib Guliyev กล่าว

รายงาน“ จับช่วงเวลา” พบว่าแม้จะให้ความสำคัญกับการเริ่มต้นให้นมแม่ แต่ทารกแรกเกิดจำนวนมากรอนานเกินไปด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน รายงานวิเคราะห์ข้อมูลจาก 76 ประเทศ

นอกจากนี้ยังมีช่องว่างในคุณภาพการดูแลที่มอบให้กับแม่และทารกแรกเกิด การปรากฏตัวของผู้ดูแลการคลอดที่มีทักษะดูเหมือนจะไม่ส่งผลต่ออัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมเร็วตามรายงาน ใน 58 ประเทศระหว่างปี 2005 ถึง 2017 การส่งมอบที่สถาบันสุขภาพขยายตัว 18% ในขณะที่อัตราการเริ่มต้นเพิ่มขึ้นเพียง 6% ในหลายกรณีเด็กทารกจะถูกแยกออกจากแม่ทันทีหลังคลอดและคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมี จำกัด ในเซอร์เบียอัตราเพิ่มขึ้น 43% จากปี 2010 เป็นปี 2014 ส่วนใหญ่เนื่องจากความพยายามในการปรับปรุงการดูแลแม่ที่ได้รับตั้งแต่แรกเกิด

การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าทารกแรกเกิดที่เริ่มเลี้ยงลูกด้วยนมระหว่างสองถึง 23 ชั่วโมงหลังคลอดมีความเสี่ยงสูงกว่าถึงตาย 33% เมื่อเทียบกับผู้ที่เริ่มให้นมลูกภายในหนึ่งชั่วโมงหลังคลอด ในบรรดาทารกแรกเกิดที่เริ่มเลี้ยงลูกด้วยนมหนึ่งวันหรือมากกว่าหลังคลอดความเสี่ยงสูงกว่าสองเท่าตามที่อ้างในรายงาน

รายงานดังกล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลผู้บริจาคและผู้มีอำนาจตัดสินใจอื่น ๆ ใช้มาตรการทางกฎหมายที่เข้มงวดเพื่อ จำกัด การทำตลาดนมผงดัดแปลงสำหรับทารกและผลิตภัณฑ์ทดแทนนมแม่อื่น ๆ

ยูนิเซฟทำงานในสถานที่ที่ยากที่สุดในโลกเพื่อเข้าถึงเด็กที่ด้อยโอกาสที่สุดในโลก ทั่วทั้ง 190 ประเทศและดินแดนยูนิเซฟทำงานให้กับเด็กทุกคนและทุกที่เพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าสำหรับทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์