แอชตัน 'มองโลกในแง่ดีอย่างระมัดระวัง' เหนือการเจรจานิวเคลียร์กับอิหร่าน

2019-08-15 02:15:04

author:太叔冖凑

โดย Sara Rajabova

ก่อนการเจรจาที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างอิหร่านกับกลุ่มมหาอำนาจโลก P5 + 1 จากหกประเทศในอัลมาตีคาซัคสถานหัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปแคทเธอรีนแอชตันกล่าวว่ายังคงมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการเจรจา

“ ฉันยังคงมองโลกในแง่ดีอย่างระมัดระวังอยู่เสมอ แต่ฉันก็ชัดเจนว่ามันสำคัญมากที่จะได้รับคำตอบ” แอชตันกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี Ahmet Davutoglu ในอังการาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

แอชตันกล่าวว่าเธอหวังว่าการประชุมที่อัลมาตีจะประสบความสำเร็จและอิหร่านจะพิจารณาข้อเสนอจากกลุ่ม P5 + 1 และตอบกลับ

เจ้าหน้าที่จากกลุ่ม P5 + 1 ซึ่งประกอบด้วยชาวอังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, และสหรัฐอเมริการวมถึงเยอรมนีมีกำหนดการเจรจาสองวันกับผู้เจรจาอิหร่านในเมืองอัลมาตีคาซัคในวันที่ 5-6 เม.ย.

ในขณะเดียวกันนาย Ramin Mehmanparast โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่าเป็นไปได้ที่เตหะรานและกลุ่ม P5 + 1 จะบรรลุข้อตกลงในการเจรจาที่จะเกิดขึ้นหากกลุ่มยังคงดำเนินการตามแนวทางที่แสดงในการเจรจารอบแรก

Mehmanparast ย้ำว่าแม้จะมีทัศนคติที่ไม่สมเหตุสมผลแสดงให้เห็นโดยสมาชิกตะวันตกของกลุ่มในอดีตที่ผ่านมาฝ่ายอิหร่านเสมอเข้าเจรจาด้วยทัศนคติเชิงบวก

นอกจากนี้เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่าเหตุผลหลักที่การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายไม่ได้ผลลัพธ์ใด ๆ ในอดีตคือความต้องการที่ไม่สมเหตุสมผลจากกลุ่ม P5 + 1 ในขณะที่อิหร่านคาดว่าจะมีการดำเนินการ "ซึ่งกันและกัน" ซึ่งไม่ได้เทียบเคียงกับ เรียงลำดับความต้องการที่พวกเขาทำ

อิหร่านย้ำเสมอว่าโครงการนิวเคลียร์นั้นสงบสุข แต่มหาอำนาจตะวันตกสงสัยว่าเตหะรานจะแสวงหาความสามารถในการใช้อาวุธนิวเคลียร์

เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) Ali Asghar Soltanieh กล่าวว่าโครงการพลังงานนิวเคลียร์ของประเทศเป็นสิทธิ์ตามกฎหมายและเป็นปัญหาระดับชาติที่มีอนาคตที่สดใสในอนาคต

เขากล่าวว่าอิหร่านใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์เพื่อวัตถุประสงค์ที่สงบสุขอย่างสมบูรณ์ซึ่งได้รับการกล่าวถึงใน NPT (สนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธ) เช่นการผลิตพลังงานและการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางวิทยาศาสตร์รวมถึงในภาคการแพทย์และการเกษตร

เขาเสริมว่าด้วยโครงการพลังงานนิวเคลียร์อิหร่านหาโอกาสใหม่ในการเข้าสู่เขตเศรษฐกิจสมัยใหม่

ในขณะเดียวกันรัสเซียที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของอิหร่านขอเรียกร้องให้รัฐบาลอิหร่านยอมรับการใช้สิทธินิวเคลียร์อย่างไม่มีเงื่อนไข

รัสเซียกล่าวว่าการยอมรับอย่างไม่มีเงื่อนไขของสิทธิของอิหร่านต่อพลังงานนิวเคลียร์พลเรือนเป็นกุญแจสำคัญในการยุติข้อพิพาทของตะวันตกกับประเทศนี้ในโครงการพลังงานนิวเคลียร์

Igor Morgulov รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่ารัสเซียกำลัง "ประสานงานอย่างใกล้ชิด" กับสหราชอาณาจักรจีนฝรั่งเศสสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีซึ่งเป็นสมาชิกคนอื่น ๆ ของกลุ่ม P5 + 1 ในประเด็นนี้

เขาแสดงความหวังว่าข้อเสนอใหม่ที่ทำโดยผู้ไกล่เกลี่ยของกลุ่มในอิหร่านระหว่างการประชุมสองวันในปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่เมืองอัลมาตีคาซัคสามารถวางรากฐานสำหรับ "ความคืบหน้ามั่นคง" ในการเจรจานิวเคลียร์

พวกเขาเสนอที่จะลดการห้ามการค้าขายกับอิหร่านในทองคำและโลหะมีค่าอื่น ๆ และการผ่อนคลายการห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีของอิหร่านเจ้าหน้าที่กล่าว

ในทางกลับกันอิหร่านจะต้องระงับการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมให้มีความเข้มข้นของฟิสไซล์ 20% ที่โรงงานฟอร์ดวอร์ดและจำกัดความสามารถในการกลับมาดำเนินการที่นั่นอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่รัสเซียยังเน้นย้ำถึงตำแหน่งร่วมที่รัสเซียมีส่วนร่วมกับจีนซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวของตะวันตกและแรงกดดันทางการเมืองต่ออิหร่าน

มอสโกและปักกิ่งต่างก็เชื่อว่ามาตรการต่อต้านดังกล่าวจะบ่อนทำลายความพยายามทางการทูตในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและนำไปสู่การหยุดชะงัก Morgulov กล่าว

ในวันพฤหัสบดีทีมเจรจาของอิหร่านมาถึงอัลมาตีของคาซัคสถานเพื่อเจรจานิวเคลียร์กับกลุ่ม P5 + 1

คณะผู้แทนของอิหร่านรวมถึงประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน Saeed Jalili และรองอาลี Bagheri ของเขารองรัฐมนตรีต่างประเทศ Seyyed Abbas Araghchi ที่ปรึกษารัฐมนตรีต่างประเทศ Hamid Reza Asgari รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน

สหรัฐอเมริกาอิสราเอลและพันธมิตรบางคนกล่าวหาอิหร่านซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าจะดำเนินการตามวัตถุประสงค์ที่ไม่ใช่พลเรือนในโครงการพลังงานนิวเคลียร์โดยสหรัฐฯและสหภาพยุโรปใช้สิ่งนี้เป็นเหตุให้มีการลงโทษหลายครั้งต่อเตหะราน

เตหะรานปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยกล่าวว่าในฐานะผู้ลงนามในสนธิสัญญาการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์และสมาชิกของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศมีสิทธิ์ที่จะเสริมสร้างยูเรเนียมเพื่อสันติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์