SOFAZ เพื่อเริ่มการจัดหาเงินทุนของอาเซอร์ไบจานในโครงการ TANAP

2019-08-08 09:09:23

author:夔管

โดย Aynur Jafarova

กองทุนน้ำมันของรัฐอาเซอร์ไบจาน SOFAZ จะเริ่มการจัดหาเงินทุนในอาเซอร์ไบจานในโครงการ Trans-Anatolian Pipeline (TANAP) ในไม่ช้า

ข่าวนี้ประกาศโดยผู้อำนวยการบริหารกองทุน Shahmar Movsumov ในการประชุม Caspian Forum ครั้งที่สามในอิสตันบูลเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม

"กองทุนน้ำมันได้ระดมทุนเป็นส่วนหนึ่งของรัฐในโครงการท่อส่งน้ำมัน Baku-Tbilisi-Ceyhan และเริ่มลงทุนในการก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมัน Star ในตุรกีในปีนี้เราจะลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในตุรกี ในอนาคต "Movsumov กล่าว

SOFAZ ได้กำกับ 800 ล้าน manat (ประมาณ 1.02 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เพื่อดำเนินการตามโครงการก่อสร้าง TANAP

โครงการ TANAP ซึ่งได้รับการพัฒนาร่วมกันโดย SOCAR ของอาเซอร์ไบจาน, Botas บริษัท พลังงานของรัฐตุรกีและ บริษัท พลังงาน TPAO จะส่งมอบก๊าซ Shah Deniz ไปยังชายแดนตุรกี - กรีกจากตุรกีตะวันออก

กำลังการผลิตเริ่มต้นของท่อส่งก๊าซจะอยู่ที่ 16 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี TANAP จะเชื่อมต่อกับ Trans Adriatic Pipeline (TAP) บนชายแดนตุรกี - กรีก

หัวหน้า SOCAR ประเทศตุรกี Enerji Kenan Yavuz ได้กล่าวข้อสังเกตเกี่ยวกับโครงการ TANAP

ในการแถลงข่าวที่ Caspian Forum เขากล่าวว่า SOCAR ยังไม่ได้เจรจากับ บริษัท ใหม่ในการเข้าร่วมโครงการ TANAP

หุ้นส่วนของ SOCAR ในโครงการพัฒนาแหล่งคอนเดนเสทของอิหร่าน Deniz นำเสนอแผนการเบื้องต้นเกี่ยวกับการซื้อหุ้นในโครงการ TANAP

ข้อมูลเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าพันธมิตรตั้งใจที่จะแจกจ่าย 29 เปอร์เซ็นต์ของ TANAP ดังต่อไปนี้: 24 เปอร์เซ็นต์แบ่งเท่า ๆ กันระหว่าง Statoil และ BP และห้าเปอร์เซ็นต์สำหรับ Total

จะมีการลงทุนทั้งหมด 8-10 พันล้านเหรียญสหรัฐในการดำเนินโครงการ Yavuz กล่าว

เขากล่าวต่อไปว่าโอกาสในการเพิ่มกำลังการผลิตของท่อนั้นมีความสำคัญเนื่องจากผู้ผลิตรายอื่นสามารถใช้ท่อส่งก๊าซได้ในอนาคต

“ อาจไม่มีคำถามเรื่องการแข่งขันเนื่องจากตลาดมีขนาดใหญ่และมีความต้องการใช้ก๊าซสูง” ยาวิซกล่าว

SOCAR วางแผนที่จะเปิดตัว TANAP ในปี 2018

SOFAZ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รวบรวมและจัดการรายได้น้ำมันและก๊าซของอาเซอร์ไบจานก่อตั้งขึ้นในปี 2542 ด้วยสินทรัพย์ 271 ล้านดอลลาร์ วัตถุประสงค์หลักของกองทุนคือการรวบรวมเงินทุนและการจัดวางสินทรัพย์ในต่างประเทศเพื่อลดผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจการป้องกัน "โรคดัตช์" เพื่อให้แน่ใจว่าการออมสำหรับคนรุ่นอนาคตและการรักษามาตรฐานทางสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ตามกลยุทธ์การลงทุนของ SOFAZ อาจมีการลงทุนในกองทุนรวมได้สูงสุดถึงห้าเปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุนทั้งหมดในสต็อกอสังหาริมทรัพย์ได้ถึงห้าเปอร์เซ็นต์และอีกห้าเปอร์เซ็นต์เป็นทองคำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์