ADB ให้เงินทุน 35 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อเชื่อมต่อทาจิกิสถานกับระบบไฟฟ้าเอเชียกลางอีกครั้ง

2019-08-01 06:01:17

author:夔罹

ตาม

ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ได้อนุมัติเงินทุนจำนวน 35 ล้านดอลลาร์เพื่อเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าของทาจิกิสถานเข้ากับระบบพลังงานแห่งเอเชียกลาง (CAPS) ผ่านการเชื่อมต่อโครงข่ายกับระบบอุซเบกิสถานตามรายงานของ ADB Tajikistan Resident Mission (TJRM) .

สิ่งนี้จะช่วยขยายการค้าพลังงานในภูมิภาคและปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานในภูมิภาคระหว่างประเทศที่เชื่อมต่อกับ CAPS

ADB ผ่านโครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคเอเชียกลาง (CAREC) ส่งเสริมการค้าพลังงานระดับภูมิภาคในกลุ่มประเทศเอเชียกลางและขยายการส่งออกพลังงานไปยังอัฟกานิสถานและปากีสถานจากภูมิภาคนี้

ระบบพลังงานที่เชื่อมต่อระหว่างกันในเอเชียกลางจะเป็นประโยชน์ต่อทุกประเทศเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในภูมิภาคและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

CAPS เป็นเครือข่ายการส่งไฟฟ้าระดับภูมิภาคที่สร้างขึ้นในยุคสหภาพโซเวียตและการดำเนินงานในปัจจุบันได้รับการประสานงานระหว่างอุซเบกิสถานคาซัคสถานสาธารณรัฐคีร์กีซและทาจิกิสถาน ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาการแลกเปลี่ยนพลังงานภายใน CAPS ลดลงอย่างต่อเนื่องและการขาดการเชื่อมต่อของทาจิกิสถานในอุซเบกิสถานในปี 2552 ทำให้ประสิทธิภาพของ CAPS ที่เชื่อมต่อถึงกัน จำกัด แต่การลงนามในข้อตกลงการค้าพลังงานเพื่อเริ่มต้นการค้าไฟฟ้าระหว่างสองประเทศในเดือนมีนาคมปีนี้เป็นก้าวไปข้างหน้าสำหรับเครือข่ายพลังงานระดับภูมิภาคที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

“ โครงการนี้จะช่วยให้ทาจิกิสถานส่งออกกระแสไฟฟ้าส่วนเกินในฤดูร้อนไปยังอุซเบกิสถานและอนุญาตให้ใช้ทรัพยากรพลังงานในภูมิภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายยูกิอิโนอุเอะผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินกล่าว “ การเชื่อมต่อใหม่นี้แสดงถึงขั้นตอนสำคัญในการดำเนินการขนานอย่างสมบูรณ์ด้วยระบบไฟฟ้าและ CAPS ของอุซเบกิสถาน”

โครงการจะติดตั้งและอัพเกรดอุปกรณ์ป้องกันการถ่ายทอดข้อมูลที่ทันสมัยสำหรับการซิงโครไนซ์ระบบไฟฟ้าของทาจิกิสถานและอุซเบกิสถานขยายจุดเชื่อมต่อโครงข่าย

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดของโครงการคือ 40 ล้านดอลลาร์โดยรัฐบาลทาจิกิสถานมีเงิน 5 ล้านดอลลาร์ คาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จในปี 2565

ADB เฉลิมฉลอง 20 ปีแห่งการเป็นหุ้นส่วนการพัฒนากับทาจิกิสถานในปี 2018 จนถึงวันนี้ ADB ได้อนุมัติเงินช่วยเหลือสินเชื่อสัมปทานและความช่วยเหลือด้านเทคนิคให้กับประเทศประมาณ 1.7 พันล้านดอลลาร์ หุ้นส่วนการพัฒนาของ ADB และทาจิกิสถานซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2541 ได้บูรณะและสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งและพลังงานใหม่ของประเทศสนับสนุนการพัฒนาทางสังคมขยายการผลิตทางการเกษตรและขยายความร่วมมือและการค้าระดับภูมิภาคที่ดีขึ้น

ADB ก่อตั้งขึ้นในปี 2509 โดยมีสมาชิก 67 รายจาก 48 ประเทศ ในปี 2560 การดำเนินงานของ ADB มีจำนวน 32.2 พันล้านดอลลาร์รวมถึง 11.9 พันล้านดอลลาร์ในการร่วมทุน

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์