รังสีแห่งความหวัง

2019-07-29 07:20:03

author:密錾离

โดย Imamverdi Ismayilov

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร Milli Majlis

บทความนี้อุทิศให้กับผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นอาเซอร์ไบจานกว่าหนึ่งล้านคนซึ่งกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยอันเป็นผลมาจากการรุกรานอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน

***

ฉันเดินไปตามถนนอย่างเรียบร้อยจัดระเบียบและทำความสะอาดราวกับวาดด้วยเข็มทิศคู่หนึ่งในการตั้งถิ่นฐานที่สร้างขึ้นใหม่ ฉันคิดว่ามันไม่สำคัญว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนหรือภูมิภาคหรือหมู่บ้านที่อาศัยอยู่มาจาก; การตั้งถิ่นฐานเหล่านี้และผู้อยู่อาศัยทั้งหมดของพวกเขาจะเข้าร่วมในความเป็นจริงที่ห่างไกลของดินแดนสวรรค์ครอบครองในความคาดหวังที่จะกลับไปยังดินแดนพื้นเมืองและหวังว่าการเริ่มต้นของการโยกย้ายครั้งใหญ่จากการตั้งถิ่นฐานเหล่านี้ไปยังสถานที่พื้นเมืองที่รัก ...

คนเหล่านี้พูดด้วยสำเนียง Garabagh ที่แสนหวานช่วยชีวิตตลอดหลายปีที่ผ่านมาและส่งต่อไปยังผู้สืบทอดรุ่นต่อ ๆ ไปของทารกในฐานะมรดกที่มีค่า

หูของฉันจับ จิงโจ้ที่ ดัง (ชิ้นส่วนของการแสดงของ มุกัม ) ที่ลอยมาจากหน้าต่างที่เปิดอยู่ของบ้านหลังหนึ่งในชุมชนใหม่ที่อาศัยอยู่ ... คนที่อาศัยอยู่ในดินแดนไกลโพ้นกำลังร้องเพลงโมกุล ขณะที่ฉันฟังเสียงที่ไพเราะดังเช่นน้ำฤดูใบไม้ผลิที่ไหลมาจากใต้พื้นดินเจ็ดชั้นฉันจำคำพูดที่เปล่งประกายด้วยความเคารพจาก Mehriban khanim บนแพลตฟอร์มที่สูงที่สุดในโลกเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา: "นักแสดงสาว mugham มักจะเรียกว่า 'ไนติงเกลของ Garabagh.' ทุกวันนี้เด็ก ๆ ไม่ได้ร้องเพลง mugham ในค่ายผู้พลัดถิ่นที่คน Garabagh อาศัยอยู่อีกต่อไปแล้วนกไนติงเกลของ Garabagh มีน้อยเกินไปในหมู่พวกเขาเพื่อร้องเพลงพวกเขาต้องการภูเขาของ Garabagh ธรรมชาติของ Garabagh ดินแดนของ Garabagh เพียงพอที่จะระลึกได้ว่า บุคลิกของวัฒนธรรมอาเซอร์ไบจันเมื่อ Uzeyir Hajibeyli และ Bulbul เกิดใน Shusha "

เสียงที่สะอาดไหลออกมาจากหน้าต่างที่เปิดอยู่ทำให้ฉันเคลื่อนไหวได้ลึกฉันหยุดฉันสูดดมเสียงนั้นเหมือนน้ำในภูเขาสู่จิตวิญญาณของฉัน ขอบคุณพระเจ้าดังนั้นเสียงจะไม่หายไป ดังนั้นการฟื้นฟูจึงเฟื่องฟูต่อหน้าต่อตาของฉันเงื่อนไขที่สร้างขึ้นในการตั้งถิ่นฐานเหล่านี้โรงเรียนดนตรีที่สร้างขึ้นบ้านวัฒนธรรมได้กลายเป็นรังที่รวบรวมนักแสดงมุกัมตัวน้อย ... เร็ว ๆ นี้ฉันหวังว่าไนติงเกลใหม่ของ Garabagh รังเหล่านี้มุ่งหน้าไปยังภูเขาการาบาห์และเสียงก็จะไปถึงที่ของมันสู่ดินแดนที่เป็นของมัน

การตั้งถิ่นฐานเหล่านี้มีโครงสร้างพื้นฐานการศึกษาเทียบเท่ากับมาตรฐานร่วมสมัยส่วนใหญ่เพื่อช่วยในการเลี้ยงดูคนรุ่นใหม่เพื่อหล่อหลอมให้พวกเขาเป็นพลเมืองของโลกด้วยความรู้ที่ครอบคลุมเพื่อสร้างทุนมนุษย์ในพื้นที่เหล่านี้ มูลนิธิ Heydar Aliyev ไม่ได้รั้งอะไรไว้เมื่อสร้างโรงเรียนหรือดำเนินโครงการด้านมนุษยธรรม

งานนี้ยังทำให้โลกรู้เกี่ยวกับโศกนาฏกรรมที่น่ากลัวที่เกิดขึ้นกับชีวิตของอาเซอร์ไบจานทั่วไปอันเป็นผลมาจากการรุกรานทางทหารของอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน มีการจัดงานปกติในอาเซอร์ไบจานและต่างประเทศหนังสือเล่มเล็กหนังสั้นที่พัฒนาเพื่อจุดประสงค์นี้เผยแพร่ทั่วโลก กิจกรรมร่วมกับมูลนิธิ Heydar Aliyev Foundation ดำเนินการอย่างเป็นระบบเพื่อส่งความจริงของอาเซอร์ไบจานสู่โลก

ภาพยนตร์สั้น 10 นาทีผลิตขึ้นใน 8 ภาษาเกี่ยวกับสถานการณ์ผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นในอาเซอร์ไบจาน มีการจัดทำเว็บไซต์สองภาษาของคณะกรรมการระดับรัฐว่าด้วยการลี้ภัย / ผู้พลัดถิ่นระยะยาวโดยมีหน้าเว็บที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภูมิภาคที่ถูกยึดครอง

นี่คือแนวทางการปฏิบัติที่ไม่ยอมแพ้จากหัวหน้าของรัฐ ...

นี่คือหน้าที่ของพลเมืองของเราแต่ละคนที่มองหาและต้องการเรียนรู้จากตัวอย่างของผู้รักชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุด - ประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานนายอิลแฮมอาลิเยฟในเรื่องของที่ดิน, มาตุภูมิ

ผู้คนที่ใช้เวลาหลายปีในที่แคบ ๆ ซึ่งพอดีกับวันคืนความห่วงใยและโลกทั้งโลกในครอบครัวเดียวเข้ามาในห้องเดียวซึ่งเอาชนะปัญหาในการนำเจ้าสาวมาที่ห้องเล็ก ๆ นี้และส่งลูกสาวของพวกเขามาที่นี่ สบาย ทุกอย่างที่นี่จากถนนที่นำไปสู่การตั้งถิ่นฐานเหล่านี้ไปจนถึงเงื่อนไขของอพาร์ทเมนท์ที่มีการกระจายอพาร์ทเมนท์สอง, สาม, สี่, ห้าห้องตามจำนวนสมาชิกในครอบครัวพูดถึงสภาพความเป็นอยู่ปกติที่สร้างขึ้นสำหรับพวกเขา

"ประธานของเราอวยพรเขาให้อพาร์ทเมนท์สามห้องใน Binagadi บ้านสะอาดห้องกว้างคุณสามารถขี่ม้าได้ลูกหลานของฉันกระโดดเหมือนแพะภูเขาที่นั่นทั้งวัน ... " - เหล่านี้คือ คำพูดของ Ramiz Jahangirov และเขาขอบคุณและสวดภาวนาให้ประมุขแห่งรัฐซ้ำ ๆ เพื่อเปิดใช้งานเงื่อนไขดังกล่าว เขามาจากหมู่บ้าน Narimanly ของภูมิภาค Khojavand แต่ถ้าจะให้แม่นยำยิ่งขึ้นจากหมู่บ้าน Tugh บ้านของเขาอยู่ในระยะทาง 3 กม. จากถ้ำ Azykh

"พ่อของฉันบาชีร์มูอัลลิมส่งเสียงดังมากรวบรวมนักวิทยาศาสตร์ไปที่ถ้ำ Azykh เพื่อค้นคว้าประวัติของเราตอนนี้คุณเห็นแล้วว่าเรามีขนมปังกินและกลับบ้านเพื่อใช้ชีวิต แต่บาดแผลบนหัวใจนั้นไม่ได้รักษาพ่อของเขา เมื่อคุณกลับไปที่บ้านเกิดของเรานำกระดูกของฉันไปฝังไว้ที่เมือง Tugh จากนั้นวิญญาณของฉันก็จะได้รู้ถึงสันติสุข ... 'ฉันมีลูกชายสองคนทั้งสองเป็นเจ้าหน้าที่ลูกชายของฉัน เตรียมพร้อมที่จะตายเพื่อแผ่นดินของพวกเขาในเวลาใด ๆ ... "เขาพูดและดูเหมือนว่าฟ้าแลบจู่โจมในสายตาของ Ramiz kishi ...

"ขออัลเลาะห์ปกป้องพวกเขาได้! .. " - นี่คือพรทั้งหมดที่ลิ้นของฉันสามารถพูดได้ในขณะนั้น ...

ผู้คนที่นี่กลับกลายเป็นอารมณ์ร่าเริงที่ฉันจำได้จากวันที่มีความสุขกว่าก่อนที่จะยึดครองดินแดน; ไม่ว่าประตูที่คุณเคาะประตูจะเปิดให้คุณด้วยหัวใจเจ้าภาพจะไม่อายในด้านหน้าของแขกสำหรับพื้นที่ขนาดเล็กหรือขาดเงื่อนไขแขกจะได้รับการปฏิบัติในงานเลี้ยงในการตกแต่งโดยเฉพาะที่สวยที่สุดประณีต ห้องของอพาร์ตเมนต์ที่กว้างขวางและสว่างสดใสซึ่งคำพูดจะเข้าร่วมคำและการสนทนาจะนำไปสู่การสนทนา ... และประเพณีที่ผ่านมาหลายพันปี ... ขอบคุณพระเจ้าพวกเขายังคง ...

ฉันไม่ได้พูดคุยกับพวกเขามากพอฉันเห็นความศรัทธาและความหวังที่เบ่งบานในสายตาของพวกเขา ...

รูปลักษณ์ของน้องสาวของพวกเรานาซีล่าฮีโร่จากบทความก่อนหน้าของเราที่สูญเสียสามีของเธอในวันหมู่บ้านหมู่บ้าน Aghdam ที่น่าสมเพชตกหลุมกับศัตรูและทำให้ลูกสาวตัวน้อยสี่คนที่มีปัญหานับพันดูเหมือนไม่เศร้าหรือเศร้าโศกเหมือนเมื่อก่อน . เธอชวนฉันด้วยความยินดี “ ได้โปรดเข้ามา” เธอพูด "ประธานของเราอวยพรเขานำเสนออพาร์ทเมนท์สี่ห้องนี้ให้ฉันตามที่คุณเห็นทุกสิ่งในนั้น Ilham muallim กับ Mehriban khanim เป็นแขกของฉันที่นี่พวกเขาถามลูกสาวของฉันแต่ละคน ที่เรายังคงรู้สึกว่าโดยอัลลอฮฉันรู้สึกเหมือนมีความสุขของแขกผู้เข้าพักที่รักเหล่านี้ของประธานาธิบดีและคู่สมรสของเขายังคงสะท้อนอยู่ในบ้านของเรา "เธอพูดและมีความสุขมากขึ้น "เป็นเรื่องแปลกที่ในบ้านใหม่ของฉันฉันจำได้ว่ามีบ้านอีกครั้งในหมู่บ้านเก่าของฉันฉันคิดว่าพระเจ้าเต็มใจเราจะกลับไปที่นั่นในวันหนึ่งฉันสอนลูกสาวให้ทำความสะอาดและทำสวนดังนั้นเมื่อพวกเขาแต่งงานในวันพรุ่งนี้ จะทำให้ฉันภูมิใจ Mehriban khanim เคยแนะนำฉันซ้ำแล้วซ้ำอีกดังนั้นก่อนที่จะพรากจากกัน ... "

อัลเลาะห์อาจทำให้ความฝันของเราเป็นจริงน้องสาวที่รักของฉัน! ..

เพื่อนชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งฉันพบในเขต Binagadi ด้วยมารยาทที่ดีและรอยยิ้มอาย ๆ ดึงดูดความสนใจของฉัน ด้วยความลังเลของเขาดูราวกับว่าเขาต้องการจะพูดอะไรบางอย่าง; โดยปกติคนที่เอาชนะความยากลำบากบางอย่างจะมีสายตาที่ขี้อายและเมื่อฉันคุยกับเขาฉันจะเห็นว่าฉันไม่ผิดในการสังเกตของฉัน ชายหนุ่มคนนี้ Tahmasib จากภูมิภาค Zangilan มีบ้านของเขาถูกไฟไหม้ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาและในขณะที่เขาพูดความลังเลใจความวิตกกังวลยังเพิ่มขึ้นในดวงตาของเขามันรู้สึกเหมือนตาเหล่านี้เขายังคงมองเปลวไฟจากการเผาไหม้ของเขา บ้าน. ลูกสองคนของทามาสซิบอยู่ในบ้านที่ไฟไหม้ "ฉันได้รับหนึ่งตัวและตำรวจก็เอาอีก ... ขออัลเลาะห์ช่วยประธานของเราเขาช่วยพวกเขาช่วยพี่ชายและฉัน ... "

นี่คือ Ayyub Badalov จากภูมิภาค Gubadli ... ถึงแม้อายุมากแสงของดวงตาของเขาก็ยังอยู่ที่นั่น ซิกแซกในชีวิตอันยาวนานของเขากลายเป็นริ้วรอยบนใบหน้าของเขา แต่เขาก็มีชีวิตชีวาราวกับดอกไม้บนภูเขา ... และโดยไม่ต้อง jinxing เขาเขาก็สูงและว่องไว ...

"หลังจากที่ฉันสูญเสียความมั่งคั่งทั้งหมดของฉันในบ้านเกิดที่ถูกยึดครองฉันก็ไม่เคยฝันเลยว่าฉันจะมีบ้านหลังนี้ฉันจะสร้างบ้านหลังใหม่ได้อย่างไร?! อัลเลาะห์อาจมีประธานของเราภรรยาของเขาและลูก ๆ ให้อพาร์ทเมนท์หนึ่งแก่ฉันและอีกหนึ่งให้กับลูกชายของฉันพรจากคนอย่างฉันจะช่วยพวกเขา ... "

ฉันรู้จักชายร่างสูงผู้นี้ที่รักษาความว่องไวอ่อนเยาว์และความเรียบร้อยของเขาไว้แม้อายุของเขาจากผมสีเงินที่ยุ่งเหยิงของเขาที่เขาหวีมือของเขากลับมา

Khudush muallim ที่ทำงานในองค์กรพรรคโซเวียตมานานหลายปีในภูมิภาค Zangilan ... เราพบกันในเขต Masazir ที่สวยงามมีกลิ่นเค็มและมีกลิ่นดอกไม้ ในการเปิดตัวของผู้พลัดถิ่นเขาต้องการพูดในหัวใจของเขา แต่เขารู้สึกเสียใจที่เขาตื่นเต้นมากที่เขาไม่สามารถคิดความคิดทั้งหมดของเขาได้ เขาถามฉันครั้งแล้วครั้งเล่าเช่นเดียวกับเพื่อนเก่าเพื่อส่งความกตัญญูต่อประธานาธิบดีสำหรับทุกสิ่งที่เขาได้ทำเพื่อปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของผู้พลัดถิ่น: "ก่อนอื่นให้ฉันบอกว่าเราคนของ Zangilan เป็นหนี้จำนวนมาก ไปที่ Heydar Aliyev ถ้าไม่มีเขาเราจะจมน้ำตายในแม่น้ำ Araz ระหว่างการหลบหนีหลังจากนั้นบางคนก็พักที่ที่พักพิงที่พวกเขาหาได้ในเวลานั้นเราไม่สามารถจินตนาการได้ว่าจะมีอพาร์ทเมนท์ดังกล่าว แต่ตอนนี้ เรามีบ้านเหล่านี้ประธานของเราสร้างสิ่งเหล่านี้ให้เราพระเจ้าเต็มใจด้วยความช่วยเหลือของอัลลอฮ great ที่ยิ่งใหญ่ประธานของเราจะปลดปล่อยภูมิภาคของเราบ้านเกิดทางไกลเหล่านั้นจะรุ่งเรืองเช่นเดียวกับสถานที่เหล่านี้! "

ทุกคนมีความสุขความหวังศรัทธาจิตใจสูงส่งเพียงใด!

Haji Azad kishi ที่ดูว่องไวมากในวัยชราของเขาสวม ปาปาห์ สูงหมวกที่ทำจากหนังแกะและมีแหวนที่นิ้วยาวเหมือนคีมของเขาจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ลูกปัดอธิษฐานที่อยู่ในมือของเขานำความสูงตระหง่านของเขามาให้อย่างครบถ้วน

"... คุณเห็นด้วยตัวเอง muallim ทุกครั้งในงานแต่งงานหรืองานศพทุกที่ทั้งตัวฉันและคนของเราพูดอย่างเต็มที่เกี่ยวกับการกระทำของประธานาธิบดีเราจะรักเขา ... เราติดตามการกระทำของเขา การประชุมของเขาอย่างใกล้ชิดเรารู้สึกขอบคุณสำหรับปัญหาทั้งหมดที่เขากำลังประสบสำหรับเราผู้ชายคนนั้นได้นำการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในชีวิตของเราขี่ม้า - ปัญหาขอให้มือของพระเจ้าที่ดีอยู่บนหลังของเขา! "

นี่คือความจริง! เมื่อหลายปีก่อน ...

ทุกครั้งที่ฉันเยี่ยมชมฉันจำฉากที่เจ็บปวดใจในทางเดินของคณะกรรมการกิจการเพื่อผู้ลี้ภัย / ผู้พลัดถิ่นแห่งรัฐหรือที่รู้จักกันในชื่อ "Gachginkom"; ฉันจำเสียงโห่ร้องและเสียงสะอื้นของคนที่โชคร้ายที่นำความเศร้าโศกมาสู่อาคารหลังนี้ ...

มันไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ตอนนี้ทางเดินเหล่านั้นเงียบกับงานที่ยุ่งประตูทุกบานที่เปิดไปยังทางเดินแสดงให้คนที่ทำงานในสำนักงานของพวกเขาเห็นงานปัจจุบันปัญหาด้านการบริหาร วิญญาณที่มีชีวิตชีวาความกระตือรือร้นในการก้าวหน้าที่เกิดขึ้นเนื่องจากประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจาน Ilham Aliyev ได้รับการดูแลและเอาใจใส่เป็นพิเศษสามารถสังเกตได้ในสภาพแวดล้อมของหน่วยงานของรัฐที่ยิ่งใหญ่นี้

ข้างหน้าของเราอยู่ในหลายโครงการแผนและการกระทำที่ต้องทำ ... และเมื่อความฝันเหล่านี้มีชีวิตขึ้นมามีหนึ่งหลอดไฟแห่งความหวังที่เผาไหม้ในบ้านใหม่อพาร์ตเมนต์ใหม่ของผู้ลี้ภัยแต่ละคนมีหลอดไฟแห่งความหวังริบหรี่ใน หัวใจของพวกเขา ...

... คำพูดที่อบอุ่นความรู้สึกที่ดีเสียงที่ไพเราะและเป็นมิตรที่ฉันคัดลอกไปยังสมุดบันทึกของฉันดูเหมือนจะครอบคลุมทั่วโลก ...

มันมืดแล้วเมื่อฉันกลับมาพร้อมกับความทรงจำที่ชอบจากสถานที่ที่ฉันไป ... หัวใจของฉันเต็มไปด้วยอารมณ์ที่อบอุ่น; ฉันมีความหวังในวันข้างหน้าอย่างมีความหวัง ...

ครู่หนึ่งฉันหันหลังกลับและมองไปที่แสงไฟแห่งการชำระหนี้ใหม่ซึ่งดูเหมือนคืนที่เต็มไปด้วยดวงดาว

แสงแห่งการตั้งถิ่นฐานสั่นไหวเหมือนความหวังของผู้อยู่อาศัย ...

จาก Qala Gates ถึง Gala Valley แห่ง Shusha จาก Gulabirt ถึง Lolabaghirly ของ Lachin จาก Asgaran ถึง Shusha of Khojaly จาก Mughanly ถึง Tugh of Khojavand จาก Charakdar ถึง Zaylik of Kalbajar จาก Garvand ถึง Ahmadavar of Aghdamad จาก Zilad ของ Zaglik ไปยัง Alshdam จาก Zarnaly ถึง Bash Aghaly of Zangilan จาก Jojug Marjanly ถึง Gumlagh of Jabrayil จาก Mirzanaghily ถึง Zargar Dilagharda แห่ง Fuzuli ...

ดังนั้นในแง่ของหลอดไฟแห่งความหวังที่ถูกจุดประกายโดยผู้นำที่ยิ่งใหญ่และลุกขึ้นยืนโดยประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจาน Ilham Aliyev ฉันสามารถเห็นความขาวของเส้นทางที่พาเราไปที่บ้านเกิดเหล่านั้น ...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่าเอ็นเตอร์เทนเม้นท์